Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu tôm và cá tra nguyên liệu trầm trọng
03 | 11 | 2011
Giá cá tra và tôm được đẩy lên cao do nhu cầu xuất khẩu nhưng còn rất ít hộ có hàng để bán.

Giá cá tra nguyên liệu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đang tăng mạnh. Hiện các doanh nghiệp ở An Giang, Đồng Tháp, TP Cần Thơ… thu mua cá tra loại 1 với giá 27.500 - 28.000 đồng/kg nhưng rất ít hộ còn cá để bán. Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thủy sản An Giang thừa nhận, sản lượng cá đang thiếu trầm trọng, trong khi nhiều hộ tiếp tục bỏ nghề do không có vốn đầu tư. Tình hình cung - cầu cá tra đang mất cân đối.

Ông Mai Đăng Hòa, Tổng giám đốc Công ty Thủy hải sản Sài gòn - Mekong, cho biết: Nếu như trước đây mua cá từ 1 - 2 tháng mới thanh toán tiền, nay trả tiền trước vẫn không có cá để mua. Điều nghịch lý là giá cá nguyên liệu tăng quá nhanh, trong khi giá xuất chỉ tăng nhẹ. Hiện cá tra phi lê xuất vào thị trường châu Âu từ 3,1 - 3,2 USD/kg, Hoa Kỳ 3,5 - 3,6 USD/kg… với giá này hầu như doanh nghiệp không lời nhưng buộc phải xuất để duy trì việc làm cho công nhân và giữ đối tác nhập khẩu.

Các doanh nghiệp thủy sản dự báo, nhu cầu tiêu thụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2012 đang tăng, nhiều khả năng giá xuất khẩu cá tra từ nay đến cuối năm sẽ tăng lên; tuy nhiên lượng cá tra nguyên liệu tiếp tục thiếu.

Tại ĐBSCL, giá tôm nguyên liệu dao động ở mức cao. Tôm sú loại 20 con/kg được thương lái mua 250.000 - 255.000 đồng/kg; loại 30 con/kg giá 200.000 - 205.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 60 - 70 con/kg giá 80.000 đồng/kg... Hiện tại, nhiều nhà máy chế biến tôm xuất khẩu ở Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng… thiếu tôm trầm trọng. Trong khi đó, nhiều hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở Bến Tre thiệt hại nặng do tôm chết tràn lan.

Theo SGGP



Báo cáo phân tích thị trường