Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Hàng trăm hécta tôm chết do thả sớm
13 | 02 | 2012
Từ đầu năm 2012 đến nay, có khoảng 2.660 hộ nuôi tôm ở các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú… tự ý “xé rào” thả nuôi hơn 204 triệu con tôm sú giống trước lịch thời vụ của tỉnh. Do người dân nóng vội thả nuôi sớm không theo khuyến cáo của tỉnh nên đã có khoảng 9,2 triệu con giống, với diện tích hơn 96ha bị thiệt hại.

Tại Sóc Trăng, dù tỉnh thông báo lịch thời vụ chính thức xuống giống tôm sú từ đầu tháng 3-2012 trở đi, với tổng diện tích khoảng 46.000ha, tuy nhiên, do giá tôm nguyên liệu cao nên nhiều hộ nóng lòng thả giống sớm hơn 700ha. Những ngày qua đã có hơn 100ha tôm ở các huyện Trần Đề, Mỹ Xuyên, thị xã Vĩnh Châu… bị chết. Nguyên nhân tôm chết được xác định là do thời tiết không thuận lợi, nhiệt độ môi trường nước giữa ban ngày và ban đêm chênh lệch cao, cộng với nguồn tôm giống không đảm bảo chất lượng…

Chiều 12-2, ông Nguyễn Văn Khởi, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Sóc Trăng cho biết ngành chức năng đã nhiều lần khuyến cáo người dân tuân thủ đúng lịch thời vụ, nhưng nhiều hộ vẫn bất chấp thả giống sớm dẫn đến tôm chết. Ngoài thiệt hại về kinh tế, mối lo lớn nhất hiện nay là môi trường ô nhiễm sẽ dễ lây lan sang cho tôm chính vụ. Tỉnh đang yêu cầu cán bộ nông nghiệp các huyện và chính quyền địa phương nhanh chóng kiểm tra tình hình tôm chết để có hướng xử lý kịp thời, không để bùng phát trên diện rộng.

Tôm chết ở Sóc Trăng do thả sớm.Theo SGGP
Báo cáo phân tích thị trường