Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sang Ấn Độ kiểm tra các nhà máy sản xuất gạo basmati-mở ra khả năng mua gạo
09 | 09 | 2016
Vụ thu hoạch lúa gạo basmati của Ấn Độ, hiện đang đối mặt với những rủi ro chậm trễ do vấn đề kiểm dịch, có thể hướng đến các thị trường mới do cơ quan giám sát và kiểm định cây trồng của Trung Quốc đã đồng ý triển khai khảo sát tất cả 19 nhà máy gạo đăng ký với Cơ quan BVTV quốc gia Ân Độ (NPPO).

Các cuộc kiểm tra sẽ tập trung vào việc phát hiện loại bọ khapra trong gạo basmati Ấn Độ. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra này không có nghĩa là Trung Quốc đã mở cửa cho nhập khẩu gạo basmati của Ấn Độ.

Các nhà máy này đặt tại các bang như Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and Madhya Pradesh.

Các nhà giao dịch và các nhà chức trách cấp cao cho rằng đợt kiểm tra này không liên quan đến xuất khẩu do Trung Quốc cũng có giống gạo tương tự như Ấn Độ và bất cứ khi nào nước này suy giảm nguồn cung thì đều nhập khẩu từ Pakistan.

Theo giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo toàn Ấn (AIREA), không có gì nghi ngờ việc Trung Quốc cho phép nhập khẩu gạo non-basmati do nước này đã có những giống lúa tương tự, và cho đến khi việc Trung Quốc cho phép nhập khẩu gạo basmati trở thành 1 tiềm năng có thực, họ đã đồng ý kiểm tra các cơ sở sản xuất gạo tại Ấn Độ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa cso đơn hàng nào được xác thực từ phía Trung Quốc.

NPPO sẽ hỗ trợ những người đồng cấp Trung Quốc tại AQSIQ trong đợt kiểm tra từ 19 – 28/9 tới để phân tích rủi ro vật hại và kiểm dịch thực vật, nhằm đảm bảo các lô hàng gạo non-basmati từ Ấn Độ không có vật hại, an toàn và có chất lượng tốt.

Cơ quan phát triển các sản phẩm thực phẩm chế biến và nông sản (APEDA), thuộc Bộ Thương mại, cũng tham gia vào quá trình kiểm tra này.

Ấn Độ trước đó đã gửi các thông tin theo yêu cầu của AQSIQ liên quan đến các điều lệ chất lượng và thủ tục thực hành tiêu chuẩn.

Ấn Độ chiếm hơn 70% sản lượng gạo basmati toàn cầu. Tuy nhiên, gạo basmati chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng sản lượng gạo của nước này. Về lượng, gạo basmati chiếm khoảng 6% tổng sản lượng gạo niên vụ 201-15 củ Ấn Độ. Về giá trị, gạo basmati chiếm đến 57% tổng giá trị xuất khẩu gạo của nước này trong năm tài khóa 2014/15.

top-5-basmati-exports-markets

Các nghiên cứu cho thấy xuất khẩu gạo basmati có tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) đạt 27%/năm trong giai đoạn từ năm tài khóa 2004 – 05 đến 2014 – 15.

Tỷ trọng xuất khẩu gạo basmati trong tổng xuất khẩu của Ấn Độ tăng từ 0,6% lên khoảng 1,3% trong thập kỷ vừa qua.

Trong khi gạo basmati được tiêu dùng trên toàn cầu, các nước Tây Á chiếm khoảng 75% tổng lượng gạo basmati xuất khẩu của Ấn Độ trong năm 2014-15.

Trong khu vực Tây Á, Iran và Saudi Arabia là 2 người mua lớn nhất, tổng cộng chiếm hơn 50% xuất khẩu gạo basmati của Ấn Độ.

Thâm hụt thương mại hàng hóa của Ấn Độ với Trung Quốc đã tăng vọt từ 1,1 tỷ USD trong năm 2003 – 04 lên 52,7 tỷ USD trong năm 2015-16.

Theo Business StandardPhạm Kim Dung - Biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường