Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan còn 8,4 triệu tấn gạo dự trữ chính phủ khi tạm ngừng đấu thầu
21 | 09 | 2016
Chính phủ Thái Lan sẽ tạm ngừng kế hoạch xả kho gạo dự trữ chính phủ trong một thời gian để đề phòng bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào lên giá gạo do nguồn cung lúa gạo vụ mới chuẩn bị xuất hiện trên thị trường.

Theo bà Duangporn Rodphaya, người đứng đầu Cơ quan Ngoại thương Thái Lan, thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các cơ quan liên quan theo dõi sát sao giá gạo trước khi kêu gọi các đợt đấu thầu mới. Các nhà chức trách nước này cho rằng tăng tốc bán gạo dự trữ có thể gây thiệt hại cho giá gạo nội địa trong khi thị trường toàn cầu đang trầm lắng do sản xuất tăng. Thái Lan ước thu hoạch hơn 23 triệu tấn lúa trong vụ thu hoạch chính sắp tới và nguồn cung lúa gạo mới sẽ tăng dần trên thị trường từ cuối tháng 9 trở đi.

Từ khi nắm quyền vào tháng 5/2014, chính phủ đương nhiệm Thái Lan đã tổ chức 18 cuộc đấu thầu, thu về 89 tỷ Baht. Các hợp đồng G2G đã giúp chính phủ Thái Lan bán được 3,8 triệu tấn, mang về 50 tỷ Baht. Các hợp đồng chính phủ trên không tính đến việc Thái Lan thắng thầu cung cấp 100.000 tấn gạo cho Philippines hồi tháng trước loại gạo trắng 25% tấm với mức giá 424,85 USD/tấn.

Hiện chính phủ Thái Lan còn 8,4 triệu tấn gạo trong các kho dự trữ, giảm từ 18,7 triệu tấn tích lũy từ chương trình thu mua gạo từ 2011 – 14. Theo người đứng dầu Cơ quan Thương mại nội địa Wiboonlasana Ruamraksa, Hội đồng chính sách gạo quốc gia đã phê chuẩn các biện pháp hỗ trợ nông dân hoãn bán lúa. Các biện pháp này bao gồm trợ cấp tiền mặt 1.000 Baht/rai cho nông dân trồng lúa, cộng với 4% trợ cấp lãi suất trị giá 1,24 tỷ Baht cho các nhà xay xát và các hợp tác xã nông nghiệp đồng ý dự trữ gạo trong các kho trong vòng 6 tháng.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường