Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ giảm tốc do nguồn cung nội địa tăng
18 | 10 | 2016
Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc năm 2017 sẽ giảm so với mức cao kỷ lục trong năm 2016, nhờ giá tăng đã thúc đẩy người chăn nuôi nội địa tăng đầu con.

Văn phòng USDA tại Bắc Kinh, trong dự đoán tình hình ngành thịt lợn Trung Quốc năm 2017, cho rằng mức nhập khẩu thịt lợn của nước này năm tới sẽ ở mức 2,2 triệu tấn, giảm 200.000 tấn so với mức cao kỷ lục 2,4 triệu tấn trong năm 2016.

Mặc dù nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc năm 2017 được dự báo giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao trong lịch sử Trung Quốc, nước sản xuất – tiêu dùng và nhập khẩu thịt lợn lớn nhất thế giới.

“Giảm mạnh”

Giá lợn hơi tăng mạnh tại Trung Quốc, đạt 20,58 NDT/kg hồi tháng 6 vừa qua, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, đã thúc đẩy người chăn nuôi lợn Trung Quốc tăng đầu con. Số đầu con lợn tại Trung Quốc năm 2017 được dự đoán tăng trở lại lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua. “Được dẫn dắt bởi những người chăn nuôi lớn hưởng lợi từ đợt tăng giá vừa qua, quy mô đàn đã bắt đầu tăng lên từ cuối năm 2016 và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017”, USDA Bắc Kinh cho biết trong báo cáo.

Văn phòng USDA tại Bắc Kinh dự báo quy mô đàn lợn cuối kỳ trong năm 2017 của Trung Quốc đạt khoảng 425,2 triệu con, tăng 1% số đầu con so với năm 2016. Tăng trưởng đàn lợn tại Trung Quốc thậm chí có thể còn cao hơn nếu chính phủ nước này không thực thi luật về môi trường, làm hạn chế khả năng mở rộng sản xuất của nông dân, lũ lụt tại miền Nam và sự bùng phát dịch bệnh hồi tháng 2/2016. Dịch bệnh này 2 năm trước đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi tại Mỹ.

Nguồn cung tăng có thể dẫn tới giá giảm từ giữa đến cuối năm 2017, sẽ thúc đẩy những người sản xuất tăng giết mổ, tỉa đàn, phản ứng trước sản lượng thịt lợn tăng.

Tiêu dùng thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng 1,7 triệu tấn lên 55,8 triệu tấn trong năm 2017, nhưng sẽ được bù đắp nhờ sản lượng tăng 1,9 triệu tấn. “Nhập khẩu tiếp tục duy trì ở mức cao trong đầu năm 2017 nhưng sau đó sẽ giảm mạnh vào cuối năm”.

Xuất khẩu từ Mỹ giảm

Hiện nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc từ EU – dẫn đầu bởi Đức, Tây Ban Nha và Đan Mạch – chiếm gần 70% kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc.

Mặc dù giá thịt lợn Mỹ thấp hơn trong năm 2016 nhưng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vẫn bị hạn chế do Trung Quốc quy định nghiêm ngặt các sản phẩm sử dụng chất kích thích tăng trưởng ractopamine. Đồng USD tương đối mạnh cũng là một yếu tố tác động tiêu cực lên xuất khẩu thịt lợn sang thị trường Trung Quốc.

Theo AgrimoneyGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường