Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đồng ý thu mua tích trữ lúa gạo
22 | 10 | 2016
Các nhà xuất khẩu Thái Lan vừa đồng thuận mua 200.000 tấn gạo thơm Hom Mali và dự trữ trong kho trong suốt tháng 11 – 12, thời gain nguồn cung gạo mới bắt đầu tràn vào thị trường.

Theo Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn, người vừa kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp với các nhà xuất khẩu gạo vào ngày 21/10, các nhà xuất khẩu đã sẵn sàng hợp tác với chính phủ trong giải quyết bất cứ ảnh hưởng có thể nào lên giá gạo nội địa khi nguồn cung gạo vụ mới xuất hiện trên thị trường. Hôm 20/10, chính phủ Thái Lan chính thức thông báo ngừng nỗ lực xả kho gạo dự trữ để ngăn chặn bất cứ ảnh hưởng tiêu cực có thể nào lên giá gạo nội địa.

Theo bà Duangporn Rodphaya, người đứng đầu Cơ quan Ngoại thương Thái Lan, với mùa thu hoạch bắt đầu sớm hơn thường lệ, việc bán gạo phải được tổ chức rất thận trọng và các nhà chức trách đang nghiên cứu thời điểm phù hợp và loại gạo phù hợp cho hoạt động xả kho, đồng thời điều chỉnh các tiêu chí bán gạo để thích ứng với điều kiện thị trường thay đổi.

Chính phủ Thái Lan hiện đang nắm 8,4 triệu tấn gạo, một nửa trong số này có chất lượng tốt, một nửa còn lại chỉ dùng cho các hoạt động sản xuất công nghiệp. Thái Lan dự kiến sẽ thu hoạch 23 triệu tấn lúa trong vụ thu hoạch chính. Nguồn cung lúa vụ mới sẽ dần dần có mặt trên thị trường từ cuối tháng 9.

Theo bà Apiradi, các nhà chức trách Bộ Thương mại Thái Lan đang lên lịch dẫn các đoàn thương mại công và tư nhân tới thăm các thị trường tiềm năng chính như Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Hong Kong, Singapore và Mỹ từ 13 – 15/11.

Theo ông Charoen Laothamas, chủ tịch Hiệp hội những nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Thái Lan kỳ vọng sản xuất được 9,5 triệu tấn gạo Hom Mali trong năm 2016 – tăng mạnh so với mức sản lượng thông thường chỉ đạt 6 – 7 triệu tấn. Ông cũng lên tiếng quan ngại rằng sản xuất tăng sẽ gây áp lực giảm giá gạo chất lượng cao của Thái Lan, hiện đang chào bán với mức giá 600 – 650 USD/tấn. Theo ông Charoen, các thành viên hiệp hội sẽ bắt đầu thu mua gạo chất lượng cao của Thái từ 1/11 tới 15/12 sắp tới. Các nhà xuất khẩu sẽ yêu cầu hỗ trợ tài chính từ chính phủ bằng trợ cấp lãi suất và phí lưu kho trị giá tổng cộng 60 triệu Baht, ông Charoen cho biết.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường