Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan tiếp tục tung gói trợ cấp mới cho gạo nếp
19 | 11 | 2016
Chính phủ Thái Lan tiếp tục phê chuẩn một chương trình trợ cấp mới cho nông dân trồng lúa gạo nếp, với mức trợ cấp 13.000 Baht/tấn, tương đương mức trợ cấp cho lúa gạo Hom Mali được phê chuẩn hồi đầu tuần trước.

Theo Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn, chương trình trợ cấp này được phê chuẩn bởi Hội đồng chính sách ngành gạo quốc gia do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm chủ tịch nhằm hỗ trợ sản xuất lúa gạo nếp trong vụ chính niên vụ 2016/17. Sản lượng lúa gạo nếp trong vụ chính 2016/17 dự đoán đạt 6 triệu tấn.

Trong 13.000 Baht, 9.500 Baht sẽ được trả cho nông dân dự trữ lúa trong kho trong một thời gian nhất định và phần còn lại của khoản trợ cấp để trang trải các chi phí khác, bao gồm duy trì chất lượng và chi phí lưu kho. Nông dân tham gia chương trình có kho lúa sẽ nhận được 9.500 Baht/tấn cộng với 2.000 Baht chi phí thu hoạch và cải thiện chất lượng lúa. Nông dân không có kho lúa để dự trữ sẽ không nhận được khoản 1.500 Baht chi phí lưu kho.

Chương trình trợ cấp này được kỳ vọng sẽ giúp trì hoãn việc nông dân bán khoảng 2 triệu tấn lúa gạo nếp và sẽ được đệ trình lên chính phủ xin phê duyệt vào thứ 3 tới.

Theo bà Apiradi, Hội đồng chính sách ngành gạo đã phê duyệt mở rộng chương trình trợ cấp lúa gạo trắng và lúa gạo thơm Pathum Thani cho nông dân miền Nam tới tháng 7/2017. Chương trình này dự kiến kết thúc vào thagns 2/2017. Thu hoạch lúa tại miền Nam thường diễn ra từ tháng 2 – 7. Hội dồng cũng theo dõi chặt chẽ chi phí thu hoạch và giới hạn chi phí thu hoạch ở mức 550 – 650 Baht/rai sau khi nông dân than phiền rằng chi phí thu hoạch tăng lên đến 800 Baht/rai.

Hôm thứ 3 vừa qua, chính phủ Thái Lan đã phê duyệt chương trình trợ cấp trị giá 18 tỷ Baht để hỗ trợ nông dân trồng lua gạo trắng và lúa gạo thơm Pathum Thani, dự trữ trong kho trong một giai đoạn nhất định. Đối với cả hai loại lúa, nông dân đều nhận được 1.500 Baht chi phí lưu kho và 2.000 Baht chi phí thu hoạch và cải thiện chất lượng sản phẩm.

Theo bà Apiradi, giá gạo nói chung đang phục hồi dần dần và Thái Lan dự báo xuất khẩu gạo tăng sau khi Philippines mua 200.000 tấn gạo từ các nhà xuất khẩu Thái Lan tăng.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường