Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường đường toàn cầu dịch chuyển trở lại trạng thái cân bằng
03 | 12 | 2016
Thâm hụt đường toàn cầu 2 năm liên tiếp vừa qua, một động lực chính đẩy giá đường tăng vọt trong năm 2016, được dự báo sẽ chấm dứt trong niên vụ 2017/18, khi mưa trở lại tại các nước sản xuất đường chính tại châu Á, và những cải cách tại EU thúc đẩy sản xuất đường của khối này.

“Chấm dứt giai đoạn thâm hụt có tác động rõ ràng tới thị trường”, theo nhà phân tích tại F.O.Licht Stefan Uhlenbrock phát biểu trong một hội thảo 2 ngày tổ chức bởi Tổ chức đường quốc tế (ISO) trong tuần qua. Giá đường thô đã tăng hơn gấp đôi và đạt đỉnh 23,9 cents/lb trong tháng 10, từ mức thấp 10,13 cents/lb hồi tháng 8/2015 do các quỹ đầu tư tăng mạnh mua vào các hợp đồng dài hạn trước thông tin nguồn cung suy giảm.

Đà tăng giá bắt đầu mất động lực khi những thông tin tích cực về vụ mới được đưa ra. Giá giảm xuống dưới 20 cents/lb trong tuần này do các quỹ giảm các hợp đồng dài hạn. Ông Uhlenbrock dự báo thị trường sẽ cân bằng hơn trong niên vụ 2017/18 và có thể thặng dư nhẹ sau khi thâm hụt 9,9 triệu tấn trong niên vụ 2015/16 và 6,2 triệu tấn trong niên vụ 2016/17. Thâm hụt diễn ra chủ yếu do hình thái thời tiết El Nino gây hạn hán tại Nam và Đông Nam Á, bao gồm các khu vực sản xuất chính của Ấn Độ và Thái Lan.

Tại Ấn Độ, tiêu dùng vượt sản xuất lần đầu tiên trong 7 năm trong niên vụ 2016/17 do hạn hán 2 năm liên tiếp gây thiệt hại nặng nề cho các vườn mía tại bang sản xuất lớn nhất Maharashtra. Theo ông Abinash Verma, tổng giám đốc Hiệp hội các nhà nghiền mía Ấn Độ, mưa đã trở lại vào tháng 9 vừa qua và sản xuất sẽ tăng trong niên vụ 2017/18. “Chỉ nói riêng Maharashtra, sản lượng đường đã tăng thêm 5 triệu tấn trong niên vụ 2017/18”, theo ông Plinio Nastari, chủ tịch hãng tư vấn Datagro nhận định, cho rằng sản xuất cso thể tăng lên 10 – 10,5 triệu tấn so với sản lượng 5,5 triệu tấn trong vụ trước. Ông Nastari cũng dự báo sản xuất tăng tại Brazil, Thái Lan và EU.

Theo ông Nastari, “Chúng tôi nhận định có khả năng cao về một kịch bản cân bằng hơn và có thể có thặng dư nhẹ 2 triệu tấn, hoặc thâm hụt thấp khoảng 1,5 triệu tấn”. Nước xuất khẩu đường lớn trên thế giới là Thái Lan đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong hơn 2 thập kỷ do El Nino. “Năm 2016, Thái Lan sản xuất 9,4 triệu tấn đường và sản lượng năm tới được ông Nastari dự đoán khoảng 11 – 11,1 triệu tấn, góp phần làm giảm thâm hụt”.

Sản lượng đường của EU cũng được dự báo tăng nhờ hạn ngạch sản xuất được dỡ bỏ trong năm 2017, cho phép các nước sản xuất đường hiệu quả nhất, đặc biệt là Pháp và Đức, tăng sản xuất. Các nhà phân tích cho rằng sản lượng đường của EU có thể tăng khoảng 3 triệu tấn trong niên vụ 2017/18 mặc dù nhà sản xuất đường lớn thứ 2 của EU là Nordzucker cho rằng lượng tăng sẽ không cao như dự báo trên.

Sản xuất tại Brazil vẫn đang tăng, bất chấp đợt suy giảm giá đồng nội tệ so với USD gần đây sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường