Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia có chứng nhận xuất xứ mới cho gạo xuất khẩu sang EU
12 | 12 | 2016
Các nhà sản xuất và xuất khẩu gạo sang EU phải sử dụng một mẫu chứng nhận xuất xứ mới kể từ 1/1/2017.

Theo một thông cáo của Bộ Nông nghiệp Campuchia, “các nhà sản xuất hoặc xuất khẩu đang xuất khẩu gạo sang EU được yêu cầu sử dụng một chứng nhận xuất xứ mới cho xuất khẩu do hệ thống trực tuyến mới chưa được tích hợp vào hệ thống của Bộ Nông nghiệp”. Bộ Nông nghiệp Campuchia không phản hồi trước những câu hỏi về thông tin này.

EU là một trong những thị trường chính của Campuchia. Tất cả các sản phẩm sản xuất tại Campuchia, trừ vũ khí, có thể được xuất khẩu sang EU phi thuế. Trong 10 tháng đầu năm 2016, Campuchia đã xuất khẩu 421.000 tấn gạo, tăng 3,3% so với mức 408.000 tấn gạo trong cùng kỳ năm 2015.

Theo ông Song Saran, chủ tịch công ty xuất khẩu gạo Amru của Campuchia cho biết Campuchia có thể đáp ứng yêu cầu từ EU do đã tuân thủ và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường này trước đây. 70 – 80% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Campuchia là sang EU. Từ đầu năm đến nay, Amru đã xuất khẩu 40.000 tấn gạo sang EU.

Theo ông Khan Kunthy, CEO của BRICo, công ty đã xuất khẩu 6.000 tấn gạo trong 10 tháng đầu năm 2016, công ty ông chỉ sản xuất gạo jasmine và gạo thơm, và không quan tâm tới thị trường ASEAN, trừ Malaysia, do khu vực này chỉ tiêu dùng gạo trắng.

Theo Khmer TimesGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường