Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân ngoại ô Sài Gòn tất bật thu hoạch dưa gang
14 | 03 | 2017
Những ngày này, nông dân ở huyện Củ Chi, TP HCM tất bật thu hoạch dưa gang, loại trái cây giải nhiệt phổ biến vào mùa nắng nóng.

Trên cánh đồng các ấp Trung Hiệp Thạnh, Lào Táo Thượng (xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi) nhộn nhịp nông dân ra đồng thu hoạch dưa gang. "Mùa dưa bắt đầu từ đầu tháng 3 và đang là thời điểm thu hoạch rộ nhất", ông Vũ Viết Phương, nông dân trồng dưa ở ấp Lào Táo Trung, cho biết.

 

Ông Phương lựa những trái dưa chín để cắt. "So với trồng lúa, nghề trồng dưa gang cho thu nhập khá và nhàn hơn chút đỉnh. Gia đình tôi trồng một mẫu dưa, mỗi vụ thu được hơn 30 tấn", ông Phương nói.

 

Loại dưa được trồng ở xã Trung Lập Thượng có đặc điểm to và dài, trung bình mỗi trái nặng 3-9 kg. "Tính từ lúc trồng tới thu hoạch trái khoảng 55 ngày, dưa chín tự nhiên nên khách du lịch vẫn thường ghé mua vào dịp cuối tuần", chị Kiều Trang, bán dưa dọc tỉnh lộ 7, nói.

 

Bà Nguyễn Thị Thi (ấp Trung Hiệp Thạnh) cặm cụi thu hoạch những trái dưa chín trên ruộng. Bà cho biết đã trồng dưa được 3 năm nay, trung bình mỗi vụ thu khoảng 6 tấn dưa một sào.

 

Việc vận chuyển dưa từ ruộng lên bờ đòi hỏi có sự tham gia của các thanh niên trai tráng ở địa phương.

 

Anh Đạt cho biết vào mùa dưa, mỗi ngày anh được trả 130.000 đồng tiền công để khuân vác, vận chuyển dưa bằng xe đẩy lên bờ.

 

Những trái dưa gang chín đều được ông Lê Văn Ký trực tiếp lựa và vận chuyển lên bờ để bán cho thương lái.

 

"Đây là năm đầu tiên tôi thử trồng dưa gang. Hơn một mẫu ruộng chưa thu hoạch hết nhưng tôi rất phấn khởi vì thấy nhiều trái bự", ông nói 

 

Giá dưa gang bán tại ruộng chỉ từ 3.000-5.000 đồng một kg. 

 

Chị Vũ Thị Phương Hồng bán trái dưa gang 5.000 đồng cho một tài xế trên tỉnh lộ 7. "Hàng ngày, xe khách và xe tải chạy qua đây đều ghé mua dưa gang để giải khát", chị Hồng nói.

 

Tiểu thương xếp dưa gang lên xe ba gác để chở tiêu thụ trong nội thành TP HCM.

 

Chị Nguyễn Thị Hiền, tiểu thương thu mua dưa gang nhiều năm tại Củ Chi cho biết, trung bình mỗi tiểu thương có thể thu mua khoảng 3-6 tấn dưa một ngày. "So với năm ngoái, vụ dưa năm nay ít hơn. Dưa được đem đi tiêu thụ tại các nơi khác ở TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu và thậm chí cả Campuchia", chị Hiền nói.  

Dưa gang được trồng phổ biến ở Việt Nam, thuộc họ bầu bí. Quả dưa gang có hình trụ với nhiều sọc dọc, màu xanh lục hoặc màu vàng, khi còn sống thì cứng giòn, khi chín thì mềm bở có vị nhạt. Dưa chín ăn với đường cát hoặc xay sinh tố.

 

 

 



vnexpress
Báo cáo phân tích thị trường