Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cập nhật ảnh hưởng của mưa lũ tới sản xuất cà phê Việt Nam
08 | 11 | 2017
Cơn bão rất mạnh Damrey đã gây thiệt hại cho một số khu vực trồng cà phê chính của Việt Nam – nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, các nhà chức trách ngành nông nghiệp Việt Nam cho hay, các đánh giá ban đầu cho thấy tác động của mưa lũ lên sản xuất cà phê Việt Nam khá hạn chế.

Ít nhất 27 người đã bị chết sau khi cơn bão đổ bộ vào Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam the báo cáo cuối tuần vừa qua. Cơn bão đi ngang qua khu vực trồng cà phê lớn nhất Việt Nam là Tây Nguyên, sau khi gây sạt lở đất và gió mạnh với tốc độ lên tới 90km/h. “Phần lớn các vườn cà phê không bị ngập nhưng một số nơi, cây cà phê bị gãy cành cùng với quả còn xanh, sẽ tác động tới chất lượng”, một nhà chức trách ngành trồng trọt tại Đaklak cho hay. Trong khi đó, một nhà chức trách địa phương khác lại cho rằng thiệt hại là đáng kể.

Vụ thu hoạch cà phê mới bắt đầu tại khu vực Tây Nguyên và thời tiết mưa nhiều sẽ làm chậm tiến độ thu hoạch cà phê của nông dân, vốn thường bắt đầu từ tháng 10. Cho tới nay, các thương nhân cho rằng họ kỳ vọng hoạt động thu hoạch rộ sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng 11. “Phần lớn khu vực trồng cà phê không bị ngập do ở vùng đất cao. Tôi đã đi kiểm tra các khu vực lân cận và nhận thấy các vườn cà phê vẫn đang trong tình trạng tốt”, theo ông Phạm Công Phi, một nông dân tại Đak Lak cho biết. “Nhưng mưa lớn làm rụng quả và làm chậm tiến độ thu hoạch cà phê”.

Tại Krong Pak, một trong những khu vực trồng cà phê quan trọng của Đak Lak, nông dân Phạm Anh Tuấn cho biết các vườn cà phê ít bị ngập và cây cà phê vẫn đang trong trạng thái tốt. “Trời hửng nắng trong đầu tuần này nên nông dân tranh thủ thu hoạch cà phê”, theo ông Lê Đức Huy, phó tổng giám đốc Simexco tại Đak Lak cho biết. Simexco là một trong những công ty xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam. “Cây cà phê vẫn trong trạng thái tốt và sẽ sớm phục hồi sau mưa bão”.

Giá hợp đồng cà phê Robusta giao tháng 1 trên sàn Luân Đôn tuần vừa qua chốt giá ở mức 1.848 USD/tấn. Giá cà phê Robusta tham chiếu đang giao dịch ở mức giá thấp nhất trong hơn 1 năm qua.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường