Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đội tàu khai thác thủy sản được trợ cấp của Trung Quốc mở rộng địa bàn hoạt động
21 | 11 | 2017
Một đội tàu khai thác thủy sản mới đi vào hoạt động gần đây của Trung Quốc đã hướng lộ trình từ vùng biển Bắc Đại Tây Dương tới cảng Haicang, một trung tâm chế biến của Hạ Môn, tại miền Nam Trung Quốc.

Fu Yuan Yu Yun 65, thuộc sở hữu của Xiamen Yong Xun Long Distance Fishery Development Co., đã cập cảng Haicang với 2.051 tấn thủy sản đông lạnh trị giá 1,5 triệu USD, theo thông tin từ AQSIQ, cơ quan kiểm dịch tại cảng của Trung Quốc. Trong đó, 1.466 tấn cá thu và 511 tấn cá sardines, cùng với một lượng nhỏ mực ống.

Theo thông báo chính thức của AQSIQ về đợt cập cảng và khai thác thành công của đội tàu mới này, cơ quan này cũng kêu gọi tăng cường giao dịch thủy sản tại Hạ Môn. AQSIQ nhấn mạnh rằng 40.738 tấn thủy sản đã cập cảng thành phố này từ đầu năm đến nay, tổng trị giá đạt 85 triệu USD. “Chúng tôi chờ đợi thêm nhiều công ty thủy sản sẽ tới cập cảng Hạ Môn”, AQSIQ phát biểu.

Sự nổi lên của Hạ Môn trở thành một điểm đến cập cảng của các đội tàu khai thác thủy sản đang được củng cố nhờ chính sách trợ cấp mà chính quyền Hạ Môn cung cấp, cũng như chính sách trợ cấp nhiên liệu từ chính quyền trung ương Trung Quốc.

Nghiên cứu các tài liệu công bố chính thức của Trung Quốc cho thấy Xiamen Yong Xun Long Distance Fishery Development Co đã nhận được 1,96 triệu NDT, tương đương 295.600 USD, từ Quỹ Move Seafood Back [to Xiamen]của chính quyền thành phố. Doanh nghiệp này cũng nhận được 900.000 NDT, tương đương 135.750 USD, cho sản xuất đội tàu Fu Yuan Yu Yun 65.

Một doanh nghiệp thủy sản địa phương khác, Xiamen Hai Xin Tian Yuan Yu Ye Co., nhận được 402.000 NDT, tương đương 60.640 USD, từ nguồn quỹ trên trong năm 2016, theo báo cáo ghi nhận bởi chính quyền địa phương Hạ Môn trong tài liệu” “Eight Measures to Speed Up [the]Long-Distance Fishing Industry.” (8 phương pháp tăng tốc ngành khai thác thủy sản xa bờ). Tài liệu này nêu chi tiết cách mà Hạ Môn sẽ “tái khởi động” ngành chế biến thủy sản trong năm 2012. Từ cuối năm 2012 đến cuối năm 2016, thành phố này có 86 tàu hoạt động trên các vùng nước quốc tế – cùng kế hoạch sẽ sớm bổ sung thêm 38 tàu khác.

Năm 2016, các đội tàu khai thác thủy sản từ Hạ Môn đã đánh bắt được 18.000 tấn thủy sản, trị giá 203 triệu USd, tương đương 30,6 triệu USD, từ các vùng nước quốc tế, trong đó 14.000 tấn đã cập cảng Hạ Môn. Hoạt động khai thác này “tăng lựa chọn cho người tiêu dùng địa phương” và “cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn thực phẩm chất lượng cao”, theo văn bản chính thức của chính quyền địa phương Hạ Môn viết.

Theo Seafood Source (Gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường