Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Ấn Độ tăng, giá gạo Việt Nam kết thúc chuỗi ngày đi ngang
15 | 01 | 2018
Giá gạo tăng trong tuần vừa qua trên thị trường Ấn Độ tuần qua do Bangladesh tiếp tục tăng mua gạo từ Ấn Độ; trong khi triển vọng hợp đồng với Philippines khiến giá gạo tăng lần đầu tiên trong vòng 3 tuần qua trên thị trường gạo Việt Nam vốn tương đối im ắng trong thời gian gần đây.

Giá gạo đồ 5% tấm chào bán từ Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã tăng khoảng 2 USD/tấn trong tuần qua lên 423 – 427 USD/tấn. CÁc thương nhân từ Bangladesh vẫn tích cực mua gạo vụ mới do giá gạo tại nước này vẫn đang ở mức cao , theo một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho biết.

Xuất khẩu gạo Ấn Độ được cho là tăng đến 22% trong năm 2017 lên mức cao kỷ lục 12,3 triệu tấn do Bangladesh ráo riết mua gạo sau khi lũ lụt gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất lúa gạo tại nước này. Tính đến cuối tháng 12/2017, nông dân Ấn Độ đã gieo trồng lúa vụ đông trên 1,88 triệu ha, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo cũng tăng tại các nước xuất khẩu gạo châu Á khác, như Thái Lan, khi giá gạo 5% tấm Thái Lan tăng từ 393 – 396 USD/tấn trong tuần trước đó lên 395 – 410 USD/tấn trong tuần vừa qua do đồng Baht tăng giá và nguồn cung giảm. Đồng Bath đã tăng 1,6% so với đồng USD từ đầu năm đến nay và là đồng tiền châu Á tăng giá mạnh nhất. “Giá gạo Thái tăng do đồng Baht mạnh lên, nguồn cung giảm bởi tác động của lũ, cũng như thỏa thuận xuất khẩu 200.000 tấn gạo gần đây với Indonesia”, một thương nhân ngành gạo tại Bangkok cho hay.

Bộ Thương mại Thái Lan dự báo xuất khẩu gạo Thái Lan năm 2018 sẽ đạt 9,5 triệu tấn, trị giá 4,7 tỷ USD. “Tôi nghĩ mục tiêu này là khả thi, thấp hơn kim ngạch xuất khẩu gạo cao kỷ lục hơn 11 triệu tấn của năm 2017 chủ yếu do đồng Baht mạnh lên và thời tiết tiêu cực tác động xấu tới nguồn cung”. Giá gạo Thái Lan được dự báo tăng trong vài tuần sắp tới.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng lên 400 USD/tấn, FOB Sài Gòn, kết thúc chuỗi 3 tuần đi ngang trong khoảng 390 – 395 USD/tấn nhờ triển vọng ký hợp đồng với Philippines trong thời gian tới. “Giá gạo Việt Nam tăng do những thông tin thị trường cho hay Philippines sẽ mời thầu để mua 250.000 tấn gạo vào cuối tháng 1/2018”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Tuy nhiên, giao dịch hiện vẫn ở mức thấp do các kho dự trữ cạn kiệt; trong khi vụ đông xuân sẽ chỉ được thu hoạch vào cuối tháng 2 tới. Việt Nam có kế hoạch bán gần 23% cổ phần của công ty xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước là Vinafood II thông qua chào bán cổ phiếu lần đầu.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường