Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ quy định thế nào về thực phẩm hữu cơ?
15 | 08 | 2007
Thuật ngữ "organic" chỉ có giá trị pháp lý khi áp dụng cho các loại thức ăn được Bộ Nông nghiệp qui định tiêu chuẩn rõ ràng. Bộ này đã ban hành một loại nhãn chính thức để dán lên những thực phẩm nào hội đủ các tiêu chuẩn được đề ra trong chương trình thực phẩm organic.
Các loại thực phẩm được nuôi trồng một cách tự nhiên đang bán rất chạy tại các chợ của Hoa Kỳ, mặc dù giá cả đắt hơn các thực phẩm được nuôi trồng theo kiểu công nghiệp

 

Trong từ điển, thuật ngữ "organic" chỉ có nghĩa là các loại cây, con "được nuôi trồng mà không dùng phân- thuốc trừ sâu hoặc thức ăn có chứa hóa chất". Tuy nhiên với đa số người Mỹ, thực phẩm organic bao gồm các loại thức ăn được sản xuất theo những tiêu chuẩn được luật pháp quy định rõ ràng. Cụ thể rau và trái cây chỉ được gọi là organic khi được trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón nhân tạo hoặc bùn từ cống rãnh. Nếu rau cải và trái cây này được đem chế biến, thì chúng không được bỏ thêm chất phụ gia và không dùng các phản ứng bức xạ. Hoặc đối với động vật không thường xuyên sử dụng chất kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng và các chất biến đổi gien.

Do thực phẩm tự nhiên bán chạy nên ngày càng có nhiều nông dân, nhà nuôi trồng tìm cách để Bộ Nông nghiệp cho phép họ dán nhãn lên mặt hàng làm ra. Hiện nay Bộ Nông nghiệp nước này đang nghiên cứu xem có nên gọi cá là thực phẩm tự nhiên hay không bởi trước đây. Bộ này đã có những quy định về rau cải tự nhiên, các thực phẩm tự nhiên làm bằng sữa và thịt heo, bò, gà tự nhiên nhưng chưa có quy định nào về cá. Nhiều chủ trại nuôi cá nói rằng họ có thể bán được nhiều hơn nếu cá của họ được dán nhãn là thực phẩm tự nhiên. Những người Mỹ đánh bắt cá ngoài tự nhiên đang gặp sức ép của những loại thủy sản nuôi trồng. Sức ép này có thể tăng thêm nếu Bộ Nông nghiệp cho phép dán nhãn thực phẩm tự nhiên lên tất cả loại cá đáp ứng đủ một số điều kiện cơ bản.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia vấn đề đặt ra là liệu các loại cá sống ngoài thiên nhiên như cá hồi Alaska có thể hội đủ các tiêu chuẩn đòi hỏi hay không. Trong khi đó, các loại cá nuôi trong ao hồ cũng không thể đáp ứng các tiêu chuẩn này. Hiệp hội người tiêu dùng chỉ trích các loại cá nuôi có sử dụng thuốc kháng sinh và mỗi lần xả nước lại gây ô nhiễm thêm nguồn nước. Ngay giữa phe đi đánh bắt cá tự nhiên và phe nuôi cá trong ao hồ cũng bảo vệ cá của mình không có hóa chất độc hại, còn của phe kia thì có. Còn nhớ vào năm 2000, một ủy ban tư vấn đã gọi là tự nhiên nhưng các chuyên gia trong ủy ban nói rằng nếu muốn gọi là tự nhiên thì các loại cá nuôi trong ao hồ phải được nuôi hoàn toàn bằng thực vật tự nhiên. Tuy nhiên, các đề nghị của ủy ban tư vấn này sau đó đã không được áp dụng. Năm 2005, Bộ Nông nghiệp lại lập một ủy ban khác để xem xét những điều kiện có thể mang ra bắt buộc, theo đó quy định nhiều loại thức ăn mà các loại cá nuôi trồng có thể ăn mà vẫn được gọi là cá tự nhiên. Nhưng quyết định để xem cá có được gọi là thực phẩm tự nhiên hay không vẫn còn phải chờ đợi. Trong khi đó, ngành thủy sản đang phải cạnh tranh gay gắt với các loại thủy sản nhập khẩu. Một số công ty nước ngoài xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã gọi mặt hàng của họ là tự nhiên với lý rằng các mặt hàng này đã đáp ứng các đòi hỏi của nước họ đề ra.

 



Nguồn tin: NNVN
Báo cáo phân tích thị trường