Điều tra cáo buộc rằng những kết quả kiểm tra sơ bộ DNA đối với các sản phẩm đang giao dịch từ nhà phân phối quy mô toàn nước Mỹ Sea To Table cho thấy một số cá ngừ vây vàng có thể đến từ nguồn nhập khẩu, và các nhà báo đã truy xuất chuỗi cung ứng của công ty tới các ngư dân di cư tới các vùng nước quốc tế, những người lao động bị lạm dụng, săn trộm cá mập, cá voi và cá heo. Nhà phân phối có trụ sở tại New York cũng đang cung cấp các loại thủy sản khác tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ từ nguồn khai thác trái phép, trái mùa và được nuôi trồng.
Trong nhiều năm qua, Sea To Table đã trở thành một nhà cung cấp thủy sản bền vững được yêu mến, với một danh sách khách hàng ấn tượng, bao gồm đầu bếp nổi tiếng Rick Bayless, chuỗi nhà hàng Chopt Creative Salad, các đại học danh tiếng và các nhà sản xuất suất ăn gia đình như HelloFresh. “Tôi thật sự buồn vì những gì đang diễn ra”, đầu bếp Bayless – chủ trì chương trình nấu ăn PBS phát biểu. Ông từng hợp tác với Sea To Table bởi thích cách được tiếp xúc trực tiếp với các ngư dân.
Trong báo cáo, AP cũng “cắm chốt” tại chợ thủy sản lớn nhất nước Mỹ, đi theo các xe tải và phỏng vấn ngư dân làm việc trên 3 châu lục. Trong suốt một tuần, họ đặt một camera để chụp hơn 36.000 tấm ảnh về cảng Montauk, cho thấy không có tàu cá ngừ nào neo đậu.
Đồng thời, AP cũng làm việc với một đầu bếp để đặt hàng cá được Sea To Table cho biết là đến từ một thị trấn ven biển. Con tàu được ghi trên hóa đơn chưa bao giờ đến đó trong vòng ít nhất 2 năm.
AP tập trung vào cá ngừ bởi nhà cung cấp của Sea To Table tại Montauk, Bob Gosman Co., đang cung cấp cá ngừ vây vàng cho các đầu bếp quanh năm, ngay cả khi các nhà chức trách liên bang cho biết không ghi nhận lượng cá ngừ cập cảng nào trên toàn bang. Một số trong nguồn cung từ nước ngoài của Gosman đến từ Trinidad and Tobago. Các nhà báo cũng truy xuất chuỗi cung ứng của Sea To Table tới ngư dân ở nước ngoài – những người chỉ được trả 1,5 USD/ngày làm việc cho các ca làm việc lên tới 22 giờ mà không được cung cấp thực phẩm và nước uống đầy đủ.
Mặt khác, chủ sở hữu Sea To Table Sean Dimin nhấn mạnh rằng các nhà cung cấp của ông bị nghiêm cấm gửi thủy sản nhập khẩu tới cho khác hàng và những người vi phạm sẽ bị cấm cửa. Dimin cho biết ông đã trao đổi rõ ràng với các khách hàng rằng một số thủy sản được dán nhãn cập bến tươi tại một cảng, thực chất là được khai thác và vận chuyển từ một bang khác, nhưng một số đầu bếp cho biết họ không nhận được thông tin này. Các nhà chức trách liên bang cho rằng đây là hành vi ghi nhãn sai.
Sea To Table cũng vừa cho ra mắt sản phẩm cua xanh tươi từ Maryland vào tháng 1 vừa qua, mặc dù mùa khai thác đã kết thúc từ tháng 11. Ngoài ra, công ty từng tuyên bố chưa từng bán thủy sản nuôi trồng do lo ngại về kháng sinh và hormone tăng trưởng. Nhưng bào ngư đỏ được quảng cáo đến từ trung California thực chất được nuôi trong bồn.
Ông Dimin cho rằng các loại thủy sản nuôi chỉ “chiếm một phần rất nhỏ trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi nhưng có một số điểm chúng tôi cần cởi mở và làm rõ”. Khi được yêu cầu cung cấp bằng chứng rằng công ty minh bạch về việc sử dụng thủy sản nuôi, ông ngừng lại và trả lời “không có gì phải giấu giếm”. Nhưng những ngày sau đó, ông cho biết ông quyết định loại thủy sản nuôi ra khỏi hoạt động kinh doanh do đi ngược lại với đảm bảo chỉ cung cấp “thủy sản tự nhiên” của công ty.
Trong điều tra, AP cũng theo dõi hoạt động bốc dỡ hàng cập cảng tại cầu tầu hàng của công ty tại Montauk, ngay từ khi mặt trời mới mọc tại Long Island. Cá ngừ, cá kiếm và các loại thủy sản khác sau đó được vận chuyển tới nhà kho của Gosman. Các lô hàng thủy sản này đến từ Blue Ocean tại Brazil, Hong Ngoc Seafood Co. từ Việt Nam, và Land, Ice and Fish từ Trinidad and Tobago. Thi thoảng, các hộp cung cấp hàng có ghi nhận từ Luen Thai Fishing Venture và Marshall Islands Fishing Venture, một bộ phận trong tập đoàn đa ngành tại Hong Kong, chuyên cung cấp cá ngừ dùng làm sushi.
Theo FIS (gappingworld.com)