Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc: Nguồn cung thịt lợn sẽ thiếu hụt trầm trọng
22 | 04 | 2019
Các nhà phân tích thị trường đã cảnh báo rằng thế giới không có đủ thịt lợn để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung nhiều khả năng sẽ xảy ra tại Trung Quốc.
Các nước xuất khẩu thịt lợn trên thế giới đang giành giật để lấp đầy khoảng trống nguồn cung tại Trung Quốc do dịch tả lợn châu Phi càn quét nước này, theo South China Morning Post. Công ty dịch vụ tài chính Robabank ước tính Trung Quốc có thể mất đến 200 triệu con lợn vì dịch tả lợn châu Phi, gấp gần ba lần tổng số lợn được nuôi tại Mỹ.
Trung Quốc là nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất thế giới, với khoảng 433 triệu con heo, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Do đó, việc Trung Quốc mất một nửa số lợn trong nước có thể đẩy giá thịt lợn lên 70%.
Theo nhà phân tích cấp cao của Robabank Chenjun Pan, hoạt động sản xuất thịt lợn sẽ giảm ở Trung Quốc trong năm nay và năm sau. Đàn lợn sẽ giảm do nhiễm bệnh và bán tháo, do đó sẽ thiếu hụt lớn, không có nước nào có thể lấp đầy khoảng thiếu hụt này. Ngay cả khi tăng nhập khẩu, Trung Quốc sẽ vẫn thiếu hụt nguồn cung.
Trung Quốc ước tính có khoảng 200.000 tấn thịt lợn dự trữ, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong nguồn cung cần thiết để đáp ứng nhu cầu tại thị trường thịt lợn lớn nhất thế giới. Khách hàng có thể chuyển sang mua thịt lợn Mỹ để loại bỏ sự thiếu hụt trên, mặc dù thuế quan thương mại cao.
Trước khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, xuất khẩu thịt lợn của Mỹ sang Trung Quốc phải chịu mức thuế nhập khẩu 12%. Hai đợt tăng thuế quan 25% đã đẩy con số này lên 62%.
Mặc dù chi phí bỏ ra là rất lớn, khách hàng Trung Quốc đã bắt đầu đặt đơn hàng thịt lợn của Mỹ vào tháng 3 vừa qua vì nguy cơ thiếu hụt và với hi vọng rằng vào thời điểm các lô hàng được vận chuyển đi, thuế quan sẽ được nới lỏng như một phần của thỏa thuận thương mại.
Bà Angela Zhang, người đứng đầu bộ phận tình báo kinh doanh tại IQC Insights (có trụ sở tại Thượng Hải), cho biết nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ của Trung Quốc trong năm nay đã giảm.
"Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Hải quan Trung Quốc, bất chấp thuế quan mới được áp vào năm ngoái, Trung Quốc vẫn nhập 10.917 tấn thịt lợn và 12.212 tấn nội tạng heo trong hai tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, so với cùng kì năm ngoái, lượng nhập khẩu đã giảm lần lượt 30,8% và 65,1%", bà Zhang nói.
Canada là một trong những nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất của Trung Quốc trong năm ngoái, đứng thứ ba sau Đức và Tây Ban Nha, và chiếm 13,4% lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2018.
Mặc dù không thể đưa ra con số ước tính chính xác, các chuyên gia cho biết, giá thịt lợn toàn cầu sẽ tăng cao do nguồn cung tại Trung Quốc bị thiếu hụt. Giá thịt lợn tại nước này có thể đạt mức cao kỉ lục từ 18,5 nhân dân tệ/kg trong tháng 2 năm nay lên 33 nhân dân tệ (4,9 USD)/kg vào tháng 1/2020, theo một dự báo của ngân hàng Nhật Bản Nomura.
Sự suy giảm nguồn cung tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu, kéo giá thịt lợn của Mỹ tăng theo, theo bà Mavis Hui, giám đốc nghiên cứu cấp cao tại DBS Bank ở Hong Kong.
Trung Quốc tiêu thụ khoảng 8% lượng thịt thế giới, gồm nửa nguồn cung thịt lợn toàn cầu. Vì vậy, với thâm hụt ngày càng tăng, Rabobank cho biết họ dự án nguồn cung protein toàn cầu đang có sẵn sẽ được điều hướng đến Trung Quốc. Điều này có thể đẩy giá các loại thịt khác tăng theo.


VITIC/Vietnambiz
Báo cáo phân tích thị trường