Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Indonesia hợp tác với IRRI để nâng cao sản lượng gạo
27 | 08 | 2007
Theo Viện Nghiên cứu Lúa Gạo Quốc tế (IRRI), Bộ Nông nghiệp Indonesia đã ký thoả thuận hợp tác nghiên cứu với IRRI nhằm nâng cao sản lượng gạo của nước này.

Chính phủ Indonesia đã đặt kế hoạch nâng sản lượng gạo năm 2007 lên 36,76 triệu tấn, tăng hơn 2 triệu tấn so với mức 34,5 triệu tấn năm ngoái.

Theo các nhà phân tích, diện tích đất canh tác giảm dần, thiếu hụt phân bón và các loại giống lúa cho năng suất cao trong khi phương pháp tưới tiêu kém hiệu quả chính là những nguyên nhân khiến năng suất lúa của Indonesia suy giảm. Thoả thuận trên được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra những giống lúa cho năng suất cao, có khả năng kháng lại các loại sâu bệnh tốt và có thể gieo trồng tại những vùng thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra, Indonesia cũng hy vọng thoả thuận này cũng sẽ tạo ra bước đệm cho kế hoạch phát triển giống lúa lai của nước này.

Indonesia chủ yếu nhập khẩu gạo từ Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, nước này đã duy trì lệnh cấm nhập khẩu gạo đối với thành phần tư nhân kể từ năm 2004 nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ tích trữ, gây biến động giá gạo nội địa, đặc biệt là trong thời gian thu hoạch. Chính phủ Indonesia chỉ cho phép tiến hành nhập khẩu gạo khi kho dự trữ của Cơ quan Hậu cần Quốc gia (Bulog) giảm xuống dưới mức 1 triệu tấn hoặc trong trường hợp giá gạo phẩm cấp trung bình tại thị trường nội địa tăng trên 3.550 Rupiah (0,387 USD)/kg.(Theo agroviet)
Báo cáo phân tích thị trường