Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cơ hội thị trường thịt tại Việt Nam
13 | 03 | 2021
Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới với tăng trưởng trung bình khoảng 6,5% mỗi năm, xét theo trung hạn. Tăng trưởng được củng cố bởi nhu cầu tiêu thụ thịt rất lớn, đặc biệt là thịt heo và gia cầm.

Sức tiêu thụ thịt ở thị trường Việt Nam đã tăng 22% trong giai đoạn 2013-2018, cụ thể, lượng tiêu thụ thịt bình quân đầu người trong năm 2019 là 18kg. 

Trước khi ASF (Dịch tả heo châu Phi - African Swine Fever) bùng phát, thịt heo chiếm tỉ lệ 64% trên tổng lượng thịt tiêu thụ của người Việt. Tỉ lệ này giảm xuống chỉ còn 35% khi ASF bùng phát và ảnh hưởng đến nguồn cung, trong năm 2020. 

Đối với thịt bò, lượng bò nhập khẩu và tiêu thụ đã giảm -19% trong năm 2019. Tuy nhiên, vẫn có cơ hội cho việc nhập khẩu thịt bò chất lượng cao. Cuối cùng, tổng lượng thịt tiêu thụ sẽ tăng 12% vào năm 2024. 

Ngày nay, thịt không còn là thực phẩm dành riêng cho những ngày lễ. Điều mà khách hàng quan tâm là chất lượng và nguồn gốc nhập khẩu của thịt.

Những tiêu chuẩn cao dành cho thịt từ Châu Âu

Châu Âu có niềm tự hào về truyền thống sản xuất thịt heo và bò. Quy trình sản xuất thịt heo và bò ở EU được kiểm soát bởi bộ luật an toàn thực phẩm, được coi là nghiêm ngặt nhất thế giới và nhờ vậy, châu Âu đã trở thành vùng xuất khẩu ròng thịt heo lớn nhất thế giới, đồng thời, là nhà sản xuất thịt bò lớn thứ ba thế giới.

EU luôn giữ cam kết với sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng, thể hiện cụ thể qua những tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao nhất, phúc lợi động vật và tính bền vững từ các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm. Hệ thống "từ trang trại đến bàn ăn" nhất quán, dưới sự giám sát liên tục đảm bảo cho những cam kết được thực thi xuyên suốt toàn bộ chuỗi thực phẩm.

Ireland - Động vật được nuôi dưỡng trong thiên nhiên thuần khiết

Là một hòn đảo sản xuất lương thực lớn ở rìa phía tây của Châu Âu, Ireland có lợi thế đặc biệt về sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm. 

Khí hậu ôn hòa và mưa nhiều giúp mùa cỏ phát triển được kéo dài, nước sạch sẵn có và các điều kiện khí hậu tự nhiên lý tưởng cho việc chăn thả gia súc. 

Lịch sử Ireland thiếu sự phát triển của công nghiệp nặng, nên đất đai của Ireland không bị ô nhiễm bởi các nguyên tố vi lượng nặng. Đồng thời, không khí Ireland trở nên trong lành dòng hải lưu của Đại Tây Dương. Ngoài ra, vị trí biển đào cách biệt cũng giúp các nhà sản xuất Ireland giảm thiểu và kiểm soát rủi ro bệnh dịch.

Thịt heo Ireland mềm và ngon tự nhiên

Những miếng thịt mềm mại và nhiều nạc đã tạo nên tên tuổi cho chất lượng của thịt heo Ireland. Chất lượng này có được là nhờ quy trình nuôi và chế biến thịt. Đàn heo Ireland sẽ luôn:

- Nuôi trong các trang trại gia đình được Bord Bia xác nhận thông qua Chương trình Đảm bảo Chất lượng Thịt heo(Pig Quality Assurance Scheme - PQAS). Các trang trại phải tuân thủ luật phúc lợi động vật và an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt của EU.

- Được nuôi bằng nguồn ngũ cốc từ địa phương có chất lượng cao. Chỉ thức ăn chăn nuôi được chứng nhận từ các nguồn đảm bảo mới được sử dụng tại các trang trại chăn nuôi heo Ireland.

- Thường được đưa vào lò mổ vào khoảng sáu tháng tuổi để cho những ra miếng thịt ngon nhất.

Các biện pháp kiểm soát thú y nghiêm ngặt đảm bảo không có dư lượng thuốc trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Hormone tăng trưởng bị nghiêm cấm trong khi kháng sinh chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết.

Thịt heo Ireland có thể truy xuất nguồn gốc, từ bàn ăn đến trang trại, từ nguồn phân phối đến xưởng chế biến. Ireland cũng là đất nước đầu tiên trong châu Âu thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng DNA trong đàn heo của họ.

Những bãi cỏ tốt nhất được dành cho bò từ Ireland

Thịt bò đến từ Ireland nổi tiếng vì chất lượng và đã trở thành sự lựa chọn của nhiều đầu bếp Sao Michelin. Với chế độ ăn nhiều cỏ, môi trường chăn thả tự nhiên và kinh nghiệm chăn nuôi lâu đời đã mang đến những miếng thịt bò mềm mại và giàu dinh dưỡng.

Cơ hội thị trường thịt tại Việt Nam - Ảnh 2.

Cỏ chiếm tới 80% diện tích của quốc đảo xinh đẹp này

Ireland đặc biệt tự hào về các trang trại chăn thả ngoài trời. Bò được chăn thả ngoài trời hơn 300 ngày một năm và cỏ tươi chiếm 95% chế độ dinh dưỡng. Các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, khả năng truy xuất nguồn gốc và phúc lợi động vật đã biến Ireland thành quê hương của thịt bò đẳng cấp thế giới, chế độ ăn nhiều cỏ đã tạo nên những miếng bò có hương vị dày dặn hơn, với vân cẩm thạch trải đều, đẹp mắt.

Hormone tăng trưởng bị cấm tuyệt đối, kháng sinh chỉ được dùng khi thực sự cần thiết và có sự giám sát nghiêm ngặt của thú y.

Chương trình Đảm bảo Thịt bò và Cừu Bền vững (SBLAS) cung cấp sự đảm bảo rằng người tiêu dùng được thưởng thức miếng thịt bò tốt nhất, được bảo vệ theo tiêu chuẩn của thế kỷ 21.

(Nội Dung này chỉ đại diện cho quan điểm của tác giả, tác giả chịu trách nhiệm cho quan điểm này. Ủy Ban Châu Âu EC không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với hoạt động dựa trên các thông tin này).

P.Q


Link gốc: https://tuoitre.vn/co-hoi-thi-truong-thit-tai-viet-nam-20210311182644905.htm
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ