Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Nai: Xuất khẩu hạt điều đối mặt nhiều khó khăn
23 | 06 | 2022
Thông tin từ Sở Công thương Tỉnh Đồng Nai, trong tháng 5 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng hạt điều của tỉnh ước đạt 23 triệu USD. Tính chung, trong 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của tỉnh ước đạt khoảng 103 triệu USD, giảm 17,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự báo của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), tình hình xuất khẩu hạt điều năm nay sẽ tiếp tục gặp khó khăn vì giá cước tàu biển tăng cao, trong khi giá hạt điều nhân xuất khẩu không tăng, các nhà máy không thể cân đối giá thành chế biến và giá xuất khẩu, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Nga - Ukraine và những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, số lượng nhân điều xuất khẩu của Việt Nam dự báo sẽ giảm trong các tháng tiếp theo của năm 2022.

Ngoài ra, vụ việc lừa đảo xuất khẩu 100 container hạt điều của doanh nghiệp Việt Nam xuất sang Italy diễn ra trong quý I-2022 tuy đã được xử lý nhưng cũng là bài học đắt giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung cần tìm hiểu kỹ thông tin về xuất khẩu trong quá trình hội nhập hiện nay.         

Theo Báo Đồng NaiBáo cáo phân tích thị trường