Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cảnh báo 'chiêu trò' của doanh nghiệp Tây Ban Nha khi mua nông sản Việt
22 | 01 | 2024
Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha vừa đưa ra cảnh báo các chiêu trò của doanh nghiệp Tây Ban Nha khi mua bán nông sản Việt với các doanh nghiệp của nước ta.

Nguồn: vietnamnet.vn

Theo Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha, thời gian vừa qua cơ quan này đã nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp trong nước kinh doanh xuất khẩu hạt điều và hạt tiêu cho doanh nghiệp Tây Ban Nha có tên Công ty ISASA SIGLO XXI, S.L. 

Người đại diện của công ty này là ông Manuel Gil hoặc bà Annie, trụ sở ở Calle Riogordo, Nave 4, Estrella, 29006 Malaga, Spain.

Cụ thể, doanh nghiệp Tây Ban Nha này viện lý do hàng của doanh nghiệp Việt không bảo đảm chất lượng tại cảng đến, hoặc bị lâm vào tình trạng thua lỗ do giá thị trường sở tại sụt giảm. Thế nên, doanh nghiệp đã không thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán, chậm trễ và chây ì trong thanh toán nốt tiền hàng.

hat dieu.jpg

Thương vụ cảnh báo doanh nghiệp Việt cần cẩn trọng khi ký hợp đồng xuất khẩu hạt điều, hạt tiêu với doanh nghiệp Tây Ban Nha (Ảnh minh hoạ)

Thực tế này đã gây khó khăn, tổn hại thời gian, chi phí lưu kho và phải kéo hàng về đối với doanh nghiệp nước ta.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Tây Ban Nha cảnh báo tới các doanh nghiệp trong nước cần lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán với doanh nghiệp Tây Ban Nha nêu trên. Đồng thời đề xuất doanh nghiệp trong nước cần tăng cường phối hợp với Thương vụ trong xác minh doanh nghiệp sở tại trước khi đi đến ký kết thực hợp đồng mua bán nhằm giảm thiểu rủi ro gặp phải đối tác lừa đảo hay không thực hiện đúng hợp đồng.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2023 tổng giá trị xuất khẩu sang thị trường Tây Ban Nha đạt gần 3,31 tỷ USD.

Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam được xuất sang thị trường này như: thuỷ sản, hạt điều, cà phê, hạt tiêu, gạo, cao su, gỗ và sản phẩm gỗ… Riêng kim ngạch xuất khẩu hạt điều là hạt tiêu đạt 64,5 triệu USD.

Đường dẫn của Bài viết truy cập tại đây

 Báo cáo phân tích thị trường