Cơ quan Thủy sản Đài Loan khẳng định, hầu như toàn bộ cá chình nuôi nội địa của Đài Loan an toàn đối với người tiêu dùng và chỉ trích một tờ nhật báo địa phương đã đưa tin “giật gân” về cá chình nhiễm độc mà không thẩm tra nguồn tin.
Tờ Thời báo Trung Quốc ngày 4/9 đã đưa tin một số trại nuôi thủy sản ở Đài Loan đã cung cấp cá chình nhiễm độc vì có dư lượng kháng sinh cấm enrofloxacin, gây hoang mang trong người tiêu dùng và làm mất uy tín của người nuôi cá chình ở đảo này.
Các quan chức của cơ quan thủy sản cho biết, họ tiến hành kiểm tra hóa chất thường xuyên đối với 9 loại thủy sản nuôi trong đó có cá chình. Trong 7 tháng đầu năm nay, họ đã tiến hành 5.760 đợt kiểm tra hóa chất tại các trại nuôi cá chình và chỉ phát hiện 7 mẫu cá chình có chứa dư lượng enrofloxacin. Kết quả này cho thấy 99,99% cá chình nuôi của Đài Loan an toàn đối với người tiêu dùng.
Mặc dù một lượng nhỏ cá chình có chứa dư lượng kháng sinh cấm nhưng hàm lượng enrofloxacin từ 2,59 ppb đến 9,68 ppb còn thấp hơn nhiều so với giới hạn chuẩn 10 ppb do Nhật Bản qui định.
Nhật Bản, nước nhập khẩu chính cá chình Đài Loan, thường nhập khẩu khoảng 70% sản lượng cá chình của đảo này.