Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ký 7 hợp đồng kinh tế giữa các doanh nghiệp Séc và Việt Nam với tổng số vốn trên 3,5 tỷ USD
21 | 09 | 2007
Chiều nay vào lúc 17h ngày 13/9, (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Cộng hoà Séc Mirek Topolanek đã tham dự Diễn đàn phát triển thương mại và đầu tư Séc-Việt Nam.
Trong những năm vừa qua quan hệ hợp tác về kinh tế-thương mại giữa Việt Nam với CH Séc có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại song phương tăng nhanh trong năm năm qua, từ 65 triệu USD năm 2001 lên 130 triệu USD năm 2006. Hiện CH Séc đầu tư vào Việt Nam khoảng 35 triệu USD trong các dự án về thủy tinh, pha-lê, thiết bị điện, vật liệu xây dựng... Bên cạnh đó, hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, giáo dục - đào tạo của Việt Nam với CH Séc cũng được củng cố và tăng cường. Cộng đồng người Việt Nam ở Séc là 40 nghìn người. Ðây là cầu nối trong quan hệ giữa Séc và Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam được các nước sở tại đánh giá tích cực và tạo điều kiện thuận lợi trong việc cư trú, kinh doanh theo pháp luật và hội nhập với nước sở tại.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh với các doanh nghiệp hai nước về những tiềm năng và thế mạnh của của Việt Nam để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có thể quan tâm mở rộng quan hệ đối tác của mình. Những lĩnh vực tiềm năng trong quan hệ hai nước như dầu khí, năng lượng khai thác và chế biến các loại khoáng sản, hợp tác chế tạo cơ khí, hợp tác phát triển công nghiệp thông tin, viễn thông, chế biến lương thực, thực phẩm, thương mại, tài chính và phát triển du lịch cũng như quan hệ xuất khẩu lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các nhà đầu tư CH Séc tích cực đầu tư vào Việt Nam, khẳng định họ sẽ thành công bởi những điều kiện thuận lợi sẵn có trong quan hệ giữa hai nước. Những điều kiện thuận lợi mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra là giữa hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp; Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn mở rộng hợp tác với Séc và luôn dành ưu tiên cho các đối tác Séc; Điều kiện chính trị xã hội của Việt Nam ổn định và sẽ tiếp tục ổn định lâu dài; Nền kinh tế Việt Nam đã chuyển đổi thành công từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường; Nền kinh tế Việt Nam đang liên tục tăng trưởng mạnh. Trong đó một điều kiện thuận lợi rất đáng chú ý đối với các nhà đầu tư Séc khi vào Việt Nam là về nguồn nhân lực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phân tích: “Một điều hết sức thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam thành công đó là dân số Việt Nam có 85 triệu người, phần lớn, hơn 70% là tuổi trẻ, dưới 40 tuổi. Một nguồn nhân lực có học thức, có tay nghề khá dồi dào, nhân công tương đối rẻ. Đây là một điều kiện thuận lợi mà các nhà đầu tư có thể tìm thấy cơ hội, tìm thấy lợi nhuận khi vào Việt Nam.

Phát biểu với các doanh nghiệp tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sự hợp tác thương mại và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam-CH Séc sẽ thành công bởi 5 yếu tố thuận lợi sau.

Thứ nhất là quan hệ Việt Nam-CH Séc là quan hệ hữu nghị, truyền thống hơn 55 năm qua và sẽ ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới.

Thứ hai là hàng chục ngàn người Việt đang làm ăn sinh, sống và học tập tại CH Séc cũng như hàng ngàn người đã học tập tại CH Séc và đang làm việc tại Việt Nam đã đang và sẽ là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Thứ ba là cả Việt Nam và CH Séc đều là nền kinh tế đang phát triển ở từng khu vực Châu Á và Châu Âu. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, cơ khí chế tạo, công nghiệp chế biến...

Thứ tư là cả hai nước đều đã là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). CH Séc đã hội nhập thành công vào EU còn Việt Nam có quan hệ rất tốt với EU. Đây là điều kiện thuận lợi để hai nước cùng mở rộng và phát triển.

Thứ năm là Chính phủ hai nước khẳng định mạnh mẽ quyết tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên các lĩnh vực là tiềm năng, thế mạnh và mong muốn của cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Chính phủ hai nước cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp CH Séc và Việt Nam tìm kiếm, mở rộng hợp tác đầu tư vì lợi ích chung của doanh nghiệp và cũng vì lợi ích chung của cả hai nước.

Thủ tướng Mirek Topolanek khẳng định, CH Séc rất coi trọng hợp tác với Việt Nam, nhất là các lĩnh vực đầu tư, thương mại, tài chính, ngân hàng... Sự hợp tác hiệu quả giữa doanh nhgiệp hai nước không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà còn thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống CH Séc và Việt Nam.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Mirek Topolanek đã chứng kiến lễ ký 7 hợp đồng, thoả thuận hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước với trị giá hơn 3,5 tỷ USD. Đó là Tổng công ty Điện lực Séc ký bản ghi nhớ với Tập đoàn điện lực Việt Nam về triển khai dự án xây dựng Cụm Nhà máy điện tại tỉnh Trà Vinh có công suất 3.000 MW với trị giá đầu tư 3 tỷ USD. Dự kiến sau năm 2011 nhà máy này đi vào vận hành sẽ cung cấp khoảng 20% tổng sản lượng điện của cả nước. Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam và Ngân hàng xuất khẩu Séc ký hợp đồng hợp tác xây dựng nhà máy bia trị giá 150 triệu USD. Ngân hàng thương mại Séc ký hợp đồng hợp tác 350 triệu USD để phát triển du lịch, xây dựng với Công ty Trường Thịnh..Theo cpv.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ