Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc: Kiểm tra gắt gao chất lượng tỏi và gừng khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ
28 | 09 | 2007
Trung Quốc đang tiến hành những biện pháp kiểm tra chất lượng gắt gao đối với hai mặt hàng tỏi và gừng xuất khẩu khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ - thị trường xuất khẩu chính của hai mặt hàng này. Tuy nhiên, chính những động thái này của Trung Quốc đã khiến hoạt động xuất khẩu gừng và tỏi của nước này sang thị trường Mỹ gần như đã dừng lại.
Các công ty Mỹ nhập khẩu hàng từ Trung Quốc cho biết, Chính quyền Trung Quốc đã dừng rất nhiều chuyến hàng cho đến khi chúng qua được cuộc kiểm tra gắt gao về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại tỉnh Quảng Đông - Trung tâm giao dịch nông sản của Trung Quốc.

Clara Shih, Giám đốc Liên hợp Best Buy International - một công ty California, cho biết, thời gian gần đây Trung Quốc đã hạn chế cấp giấy phép cho các công ty xuất khẩu, thậm chí yêu cầu các công ty đã đạt chuẩn sau khi kiểm tra phải giải trình về những hàng hoá mà họ xuất.

Hành động trên của Trung Quốc nhằm giảm nhẹ dư luận về vụ nhập khẩu gừng và tỏi bị hỏng do lượng thuốc trừ sâu quá mức cho phép vào Mỹ trong tháng 7 vừa qua. Được biết, đợt hàng này do một công ty California nhập khẩu từ Trung Quốc và ít nhất đã được bán tại 24 siêu thị tại Mỹ.

Nhiều vụ bê bối liên tiếp xung quanh chất lượng hàng của Trung Quốc như nông sản, đồ chơi trẻ em, kem đánh răng… đã khiến nước này phải tăng cường kiểm tra hàng hóa xuất khẩu.

Được biết, Trung Quốc chiếm 80% lượng tỏi nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Tại Mỹ chỉ có mỗi khu vực Hawaii là có trồng gừng, vì vậy Mỹ phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu gừng, trong đó có nhập từ Trung Quốc. Động thái này đã làm giảm đáng kể lượng gừng và tỏi nhập vào Mỹ, đẩy giá của sản phẩm lên cao. Sau vụ này, nhu cầu gừng nhập khẩu từ Braxin cũng sẽ tăng cao.

Đại diện Liên hợp “Siêu thị tiết kiệm” (Save Mart Supermarkets Inc.) cho biết, tại chuỗi 250 siêu thị của công ty này, trung bình người tiêu dùng đã phải trả tăng 1USD cho 1 pound gừng tươi kể từ tháng 7/07. Tại 1 cửa hàng của hãng này ở Sacramento, Calif, gừng tươi được bán với giá 2,99USD/pound.

Trung bình giá tỏi bán tại California đã tăng 40% kể từ khi lượng tỏi nhập từ Trung Quốc chậm lại.Nguồn: .vinanet.
Báo cáo phân tích thị trường