Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trị giá xuất khẩu điều Ấn Độ giảm mạnh
05 | 10 | 2007
Xuất khẩu hạt điều Ấn Độ 5 tháng đầu tài khoá 2007-08 (tài khoá bắt đầu từ tháng 4/07 và kết thúc vào tháng 3/08) đã giảm 3,12% xuống còn 49.390 tấn so với cùng kỳ tài khoá 2006-07. Điều đáng chú ý là giá trị xuất khẩu đã giảm tới 11,57%, xuống còn 9,4729 tỷ Rupi do sự tăng giá của đồng Rupi Ấn Độ khiến xuất khẩu giảm xút, và xu hướng này dự kiến sẽ còn tiếp diễn.
Trong vài năm qua, ngành điều Ấn Độ hoạt động với lợi nhuận thấp. Các nhà xuất khẩu điều Ấn Độ phải cạnh tranh mạnh với điều Việt nam trên thị trường thế giới. Do vậy, việc đồng Rupi tăng giá đã giáng thêm một đòn đau vào ngành này, và làm cho các nhà xuất khẩu nước này gặp rất nhiều khó khăn để hồi phục.
Theo Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Điều Ấn Độ, Walter D. Souza, nhiều nhà xuất khẩu đã ngừng ký kết hợp đồng mới. Bình quân giá trị xuất khẩu thu được từ hạt điều của Ấn Độ đã giảm từ 203 Rupi/kg trong tháng 1/07 xuống còn 189 Rupi/kg trong tháng 7/07.
Trong bối cảnh đồng Rupi tăng giá, nhiều nhà xuất khẩu điều Ấn Độ giờ đây đang chuyển hướng chú trọng kinh doanh vào thị trường nội địa nhờ nhu cầu đang gia tăng cùng với sự bùng nổ trong khu vực bán lẻ taịi Ấn Độ. Hiện tiêu thụ tại thị trường nội địa Ấn Độ vẫn nhỏ hơn nhiều so với xuất khẩu, nhưng bù laị lợi nhuận lại đạt cao hơn.
Hội đồng Xúc tiến Xuất khẩu Điều Ấn Độ đang kiến nghị chính phủ nước này thực hiện chính sách thuế ưu đãi hơn đối với ngành điều để giúp các nhà xuất khẩu bù đắp cho sự tăng giá đồng Rupi.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường