Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kênia sẽ giành lại vị trí nhà sản xuất chè lớn thứ 3 thế giới
10 | 10 | 2007
Ủy ban Chè Kênia cho hay ngành chè nước này tiếp tục hoạt động tốt hơn, với sản lượng chè trong 8 tháng đầu 2007 đã tăng 34% lên 244 triệu kg, so với 181 triệu kg cùng kỳ năm 2006, và với kết quả này Kênia có thể sẽ giành lại vị trí thứ ba về sản xuất chè trên thế giới trong năm nay, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Giám đốc Ủy ban Chè Kênia, Cecily Kariuki, cho biết sản lượng chè tăng là nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi ở các vùng trồng chè, đặc biệt là trong quý đầu năm nay, và Kênia hiện đang tăng cường xúc tiến các thương hiệu chè đặc sản, như chè xanh, và các loại chè hương. Bà Kariuki cho hay, nhu cầu các loại chè này được thúc đẩy bởi nhận thức của người tiêu dùng về lối sống lành mạnh và sự ưa thích các sản phẩm theo xu hướng.

Như vậy, sản lượng chè của Kênia năm 2007 tăng lên sau khi hạn hán đã làm cho sản lượng chè của nước này giảm từ 328 triệu kg năm 2005 xuống còn 310 triệu kg năm 2006. Năm 2006, sản lượng chè chiếm khoảng 10% nguồn cung chè toàn cầu và 95% chè của nước này dành để xuất khẩu. Ủy ban Chè Kênia dự báo sản lượng chè sẽ tăng lên mức cao kỷ lục xấp xỉ 350 triệu kg vào cuối năm nay.

Xuất khẩu chè của Kênia trong 8 tháng đầu năm nay tăng 20% lên 248 triệu kg. Các thị trường xuất khẩu chè truyền thống của Kênia là Pakixtan, Ai Cập, Anh, Ápganixtan và Xuđăng.

Tuy nhiên, bà Kariuki cũng lưu ý rằng tình trạng dư thừa chè toàn cầu có thể dẫn đến việc giá chè toàn cầu giảm, đồng thời thúc đẩy hầu hết các nước sản xuất chè đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến tiêu thụ chè trong nước.

Năm 2006, Kênia thu về trên 670 triệu USD kim ngạch xuất khẩu chè.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường