Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguy cơ thiếu thịt heo vào dịp Tết
25 | 10 | 2007
Tại chợ đầu mối Phạm Văn Hai, Q. Tân Bình - TPHCM, giá thịt heo mảnh đã nhảy lên 32.000 đồng- 36.000 đồng/kg, tăng thêm 3.000 đồng/kg so với tuần trước. Giá bán lẻ thịt nạc 48.000 đồng/kg, đùi 45.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng/kg), ba rọi 43.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg).

Trước đây, mỗi ngày chợ Phạm Văn Hai thừa hàng chục tấn thịt phải chuyển sang chợ An Lạc (Q.Bình Tân) tiêu thụ, nhưng gần đây, chỉ khoảng 7 giờ sáng đã hết hàng...

Áp lực từ giá thức ăn gia súc

Các công ty sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm như Vissan, Công ty Chăn nuôi & Chế biến Thực phẩm Sài Gòn... đang tính toán điều chỉnh giá bán nếu giá heo hơi không giảm trở lại. Ông Lê Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Công ty Chăn nuôi & Chế biến Thực phẩm Sài Gòn, cho biết nếu giá heo tiếp tục tăng, công ty sẽ tăng giá bán heo mảnh thêm khoảng 1.000 đồng/kg, thực phẩm chế biến từ heo tăng khoảng 5%.

Theo ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, nguồn cung đang có dấu hiệu giảm mạnh do nguồn heo từ các tỉnh miền Đông thời gian qua “rót” về các tỉnh miền Trung, miền Bắc khá nhiều. Ngoài ra, heo từ Nam Bộ còn được “đánh” ra các tỉnh biên giới phía Bắc để bán sang Trung Quốc với mức giá từ 30.000 đồng- 35.000 đồng/kg heo hơi.

Theo giới chăn nuôi, giá heo hiện nay dù tăng cao nhưng người nuôi vẫn chưa có lãi vì giá thức ăn tăng từng ngày. Ông Nguyễn Trí Công, chủ trại heo Trí Công ở Đồng Nai, cho biết so với đầu năm, giá nguyên liệu thức ăn tăng 40%- 50% như bắp từ 3.200 đồng/kg tăng lên 4.500 đồng/kg, đậu nành từ 5.400 đồng/kg lên 7.400 đồng/kg; giá thuốc thú y tăng từ 10%- 30%, các chất vitamin tăng 50% - 100%, thậm chí có loại tăng đến 300%.

Hồi tháng 9, nhiều loại thức ăn chăn nuôi tăng giá 5.000 đồng - 10.000 đồng/bao, cuối tuần qua tăng thêm 5.000 đồng/bao (giá thức ăn hiện nay từ 130.000 đồng- 150.000 đồng/bao 25 kg). Đầu tuần này, nhiều nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thông báo sẽ tăng tiếp 5.000 đồng- 8.000 đồng/bao vào cuối tuần. Vì thế, giá thịt heo không thể không biến động...

Nhiều hộ chăn nuôi giảm đàn heo

Từ đầu tháng 10, giá heo tại các trại chăn nuôi khu vực các tỉnh miền Đông nhích từ 24.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, mới đây tăng tiếp lên 28.000 đồng/kg nhưng vẫn không đủ heo cung cấp cho các thương lái, do trước đó nhiều hộ chăn nuôi đã giảm đàn.

Những hộ nuôi heo lẻ hiện giảm đến 60%, những hộ còn nuôi giảm đàn từ 40%- 50%. Các trại chăn nuôi quy mô lớn cũng giảm đàn từ 20%- 30%. Nguyên nhân là do dịch bệnh, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nên người nuôi không dám đầu tư. Trại heo Trí Công (Đồng Nai) trước đây xuất bán 800 con heo thịt/tháng thì nay chỉ khoảng 300 con/tháng. Tương tự, tại một trại heo lớn ở Bình Dương trước đây nuôi 50.000 con thì nay chỉ còn trên 10.000 con.

Theo ông Lê Trọng Nghĩa, giá heo tăng cao, nhiều người chăn nuôi cũng muốn tăng đàn trở lại nhưng không mua được con giống (các công ty giống gia súc cả năm qua đã giảm mạnh nguồn con giống vì lo ngại dịch bệnh và không có người mua). Hiện công ty cũng chỉ cung cấp khoảng 10.000 con giống/tháng, trong khi nhu cầu lên đến 150.000 con. Giá heo giống cũng tăng liên tục từ 35.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg và gần đây lên 45.000 đồng/kg.

Từ hiện tượng trên, nhiều nhà kinh doanh lo ngại nguy cơ thiếu heo thịt cung cấp cho thị trường Tết là rất lớn. Theo dự báo, trong vài tuần tới, giá heo hơi sẽ tăng thêm từ 1.000 đồng- 2.000 đồng/kg, đến cuối năm có khả năng vượt trên 30.000 đồng/kg.



Nguồn: thongtinthuongmaivietnam
Báo cáo phân tích thị trường