Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường có thể đã chạm đáy
20 | 11 | 2007
Hãng phân tích thị trường F.O.Licht nhận định rằng giá đường, vốn đã giảm 50% kể từ đầu năm ngoái do tình trạng dư cung, có thể đã chạm đáy và sẽ tăng trở lại trước khi tình trạng dư thừa hiện nay chấm dứt.
Theo F.O.Licht, các nhà máy Braxin sẽ phân bổ tỷ trọng mía đường để sản xuất nhiên liệu sinh học ethanol và Ấn Độ sẽ bước vào chu kỳ giảm sản lượng từ niên vụ 2008/09, trong khi đó nhu cầu đường toàn cầu sẽ tăng lên.
Tuy vậy, Licht cảnh báo tiến trình phục hồi sẽ hết sức chật vật do lượng dự trữ khổng lồ được tích tụ trong nhiều năm qua.
Licht dự báo tỷ lệ sử dụng trên dự trữ trong ngành đường sẽ tăng lên 54,80% trong niên vụ 2007/08. Sản lượng đường sẽ tăng lên 169,19 triệu tấn và nhu cầu đường cũng sẽ tăng lên mức 154,9 triệu tấn. Và như vậy dự báo sản lượng tăng sẽ bổ sung và dự trữ hơn 10 triệu tấn đường nữa, cho dù tiêu thụ tăng 2,5%.
Tuần trước, Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng nói rằng phản ứng thái quá của ngành đường khi thấy giả cả tăng mạnh đầu năm 2006 đã ồ ạt mở rộng diện tích trồng mía và nâng công suất của các nhà máy sản xuất đường, kéo theo giá đường ngày càng sụt giảm.
Từ đầu năm đến nay, giá đường thô trên thị trường thế giới đã giảm 16% và hiện giá nông sản này thấp hơn 50% so với mức đỉnh điểm 19,73 US cent/lb hồi tháng 2/2006.


Nguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường