Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ
05 | 01 | 2008
Việt Nam chủ trương đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ. Việt Nam mong nhân dân thế giới luôn được sống trong hòa bình, hữu nghị, cùng nhau xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Ngày 3-1, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp đoàn Hạ viện Hoa Kỳ do ngài Steny Hoyer, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện và ngài Roy Blunt, phó lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, làm đồng trưởng đoàn, đang ở thăm nước ta, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Việt Nam chủ trương đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả dân tộc trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ. Việt Nam mong nhân dân thế giới luôn được sống trong hòa bình, hữu nghị, cùng nhau xây dựng thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt chào mừng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước, là dịp để các nghị sĩ Hoa Kỳ được tận mắt chứng kiến nước Việt Nam đang đổi mới và phát triển mạnh mẽ. Chủ tịch nước cảm ơn cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ đã tín nhiệm bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần như tuyệt đối. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả vào công việc của HĐBA LHQ. Việt Nam sẽ làm hết sức mình, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở châu Á và thế giới.

Hai hạ nghị sĩ Steny Hoyer và Roy Blunt cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành thời gian tiếp đoàn; chúc mừng Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước. Hai ông đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong quan hệ hai nước, đặc biệt là vấn đề tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) và mong phía Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin về khía cạnh này. Phía Hoa Kỳ chúc mừng Việt Nam đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế.

Hai bên đã điểm lại những bước phát triển, cũng như các khía cạnh còn khác biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hai bên chia sẻ quan điểm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ gần đây tiến triển khá tích cực, đặc biệt là các cuộc trao đổi ở cấp cao diễn ra thường xuyên trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng; quan hệ thương mại và đầu tư tăng mạnh; sự hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo, giáo dục, y tế ngày càng hiệu quả. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao các nội dung được đưa ra thảo luận giữa đoàn đại biểu Hạ viện Hoa Kỳ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam; tin tưởng các cuộc đối thoại tích cực sẽ giúp tăng cường hiểu biết, tạo dựng cơ chế xử lý thỏa đáng những khác biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Chủ tịch nước nói: Bài toán dù khó đến đâu cũng phải có lời giải.

* Cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đoàn hạ nghị sĩ Hoa Kỳ đang thăm làm việc tại nước ta.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và đại diện các ủy ban, cơ quan hữu quan của QH đã trao đổi với các hạ nghị sĩ Mỹ về nhiều vấn đề cùng quan tâm như: bảo vệ môi trường trong quá trình công nghiệp hóa; việc Việt Nam tham gia giải quyết một số vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh quốc tế, với vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ; về sửa đổi, bổ sung một số quy định pháp luật liên quan, nhằm bảo đảm quyền sở hữu trí tuệ, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Hạ nghị sĩ Steny Hoyer và các thành viên trong đoàn đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ và hữu ích trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Mỹ - Việt. QH hai nước cũng đã cử nhiều đoàn sang thăm lẫn nhau nhằm trao đổi những vấn đề cùng quan tâm, qua đó tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa hai bên.

* Chiều 3-1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã tiếp đoàn hạ nghị sĩ Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị các nghị sĩ tiếp tục làm cầu nối, khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam rất coi trọng việc đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng thay thế và việc sử dụng hiệu quả năng lượng. Việt Nam cũng nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bởi nếu không làm tốt việc này thì không thể hội nhập thành công được, nhất là trong lĩnh vực phát triển khoa học công nghệ.

Hạ nghị sĩ Steny Hoyer đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, cho rằng những chính sách mà Chính phủ Việt Nam áp dụng đã mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Các nghị sĩ khác trong đoàn cũng đã bày tỏ ấn tượng mạnh mẽ về đất nước, con người Việt Nam, đồng thời cho biết, khi đến Việt Nam, tận mắt chứng kiến những gì đang diễn ra, cảm thấy lạc quan hơn nhiều so với khi chưa đến Việt Nam.

Theo chương trình, đoàn hạ nghị sĩ Hoa Kỳ sẽ đi thăm và làm việc với lãnh đạo TPHCM.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường