Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thành lập trung tâm chế biến hạt tiêu tại Nalanda, Sri Lanka
17 | 08 | 2007
Mới đây, Cục xuất khẩu nông sản Sri Lanka đã thực hiện một dự án chế biến hạt tiêu quy mô nhỏ tại Nalanda với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức nông lương FAO cùng trang bị kỹ thuật từ Cộng đồng hạt tiêu thế giới IPC và Trung tâm công nghệ sau thu hoạch Indonesia. Dự án nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng hạt tiêu thông qua lắp đặt trọn gói thiết bị (dạng nhỏ) từ đập dập, làm trắng, bóc vỏ, sấy khô, xay và đóng gói hạt tiêu.

Nằm ở huyện Matale, Nalanda là nơi lý tưởng thực hiện dự án vì là một trong số các khu vực trồng hạt tiêu chính của Sri Lanka và có hội nông dân rất năng động, hoạt bát. Dự án dự kiến sẽ nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của các quy trình chế biến sạch, vệ sinh cũng như các phương tiện để sản xuất ra hạt tiêu có chất lượng cao.

Việc thực hiện thành công dự án sẽ trang bị cho Hội nông dân thiết bị sau thu hoạch và cách thức chế biến và đưa ra thị trường hạt tiêu đen và trắng chất lượng cao đồng thời tiếp cận những thị trường gần cũng như Colombo. Dự án cũng khuyến khích những hội nông dân khác trong vùng thực hiện trọn gói công nghệ sau thu hoạch để trở thành trung tâm chẽ biến kiểu mẫu.

Một số đoàn đại biểu tham dự hội nghị thường niên lần thứ 34 của IPC tổ chức tại Kandy cũng đã đến thăm quan điểm thí điểm dự án ngày 7/9/2006 và thảo luận với các chuyên gia của Cục xuất khẩu nông sản - những người tham gia thiết lập trung tâm chế biến này.

Đây là dự án thí điểm lần thứ 2 do FAO RAP tài trợ. Năm 2005, FAO RAP Băng Cốc cùng với IPC và Trung tâm công nghệ sau thu hoạch Indonesia và các đơn vị liên quan đã giúp Indonesia thành lập một trung tâm công nghệ chế biến tương tự tại Loa Janan, Đông Kalimantan.

(Nguon tin: IPC)Báo cáo phân tích thị trường