Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tác động WTO qua thịt gà nhập khẩu!
17 | 01 | 2008
Thịt gà nhập khẩu từ Mỹ, Brazil, Argentina... đang đổ vào thị trường TPHCM ngày một tăng nhất là trong thời điểm một tháng trước Tết Mậu Tý. Bởi vậy các nhà báo đã ví von: “Tết ta ăn gà Tây!”.

Nếu như trước đây sản lượng thịt gà ngoại nhập tiêu thụ khoảng vài chục tấn/tháng, nay tăng lên đến 5.000 tấn/tháng, thu hút hàng chục công ty chuyên kinh doanh ngành hàng thực phẩm này vào cuộc. Vì sao có sự gia tăng đột biến này? Vì đàn gà trong nước giảm sút do dịch bệnh dẫn đến khan hiếm đẩy giá lên cao ngất ngưởng.

Hiện giá gà nuôi thả vườn (sau khi đã giảm 3.000 - 5.000 đồng/kg do gà ngoại nhập về nhiều) vẫn còn 55.000 đồng/kg, gà ta 60.000 đồng/kg, gà công nghiệp 27.000 đồng/kg. Trong khi đó giá gà ngoại nhập sau khi trừ các chi phí thuế, cước vận chuyển chỉ khoảng 22.000 đồng/kg.

Cho dù phần lớn người Việt Nam ta vẫn thích ăn thịt gà tươi vì thịt vừa ngọt vừa dai nhưng trước sức ép về giá, người tiêu dùng cũng đã bắt đầu ngả sang thịt gà ngoại nhập dù thịt có bở hơn, kém ngọt hơn. Và xem ra trong cuộc cạnh tranh “gà nội - gà ngoại”, gà ngoại cũng đã tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Một số nhà nhập khẩu kinh doanh thịt gà cho biết với việc giảm thuế nhập khẩu mặt hàng này từ 20% xuống 12% làm cho giá gà ngoại vốn rẻ hơn gà trong nước tiếp tục rẻ thêm nên kinh doanh gà ngoại bây giờ rất có lời. Người tiêu dùng lợi vì giá rẻ, người kinh doanh có lời, còn người chăn nuôi thì sao? Thực tế đã trả lời: vì dịch bệnh, vì giá thức ăn gia súc, gia cầm tăng cao và vì sức ép của giá gà ngoại nhập, giới chăn nuôi gia cầm trong nước đã khó khăn nay càng thêm khó, có người lâm vào tình cảnh có thể sạt nghiệp, người xoay xở tìm nghề khác sinh sống.

Ngành chăn nuôi ở nước ta hiện vẫn ở trong tình trạng quy mô nhỏ trong phạm vi gia đình. Và đây cũng là nguồn thu nhập đáng kể của phần lớn nông dân nước ta. Từ đó vấn đề đặt ra là Chính phủ mà cụ thể là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm gì để vực dậy ngành chăn nuôi, để giúp nông dân đương đầu với thách thức, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm thịt ngoại nhập ngay trên sân nhà.

Đã hội nhập thị trường toàn cầu, thực hiện luật chơi chung, không thể dựng lên hàng rào bảo hộ mậu dịch (tăng cao thuế nhập khẩu, cấm nhập...). Chỉ có đầu tư chính sách, đầu tư khoa học công nghệ, bốn nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) cùng ngồi lại, cùng nhau xây dựng ngành chăn nuôi quy mô lớn với sản lượng, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao mới cạnh tranh được trên sân nhà và sân chơi chung toàn cầu.
www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường