Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thuỷ sản Việt Nam, mặt hàng có thế mạnh tại thị trường Nhật Bản.
16 | 02 | 2008
Nhật Bản là thị trường lớn nhập khẩu các loại hải sản của Việt Nam, trong đó tôm là mặt hàng đầu tiên Việt Nam đứng thứ 4 trong số các nước xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật.

Thị trường Nhật tiêu thụ 300.000-400.000 tấn tôm sú và tôm hùm một năm kể cả hàng trong nước và nhập khẩu. Phần lớn lượng này được dùng cho gia đình và các quán ăn, phần nhỏ dùng làm mì ăn liền. Nhập khẩu tôm hùm chiếm 90% thị trường tôm Nhật Bản. Số lượng đánh bắt trong nước của Nhật chỉ đạt khoảng 7000 tấn/năm đối với tất cả các loại tôm.

Đối với các quy định pháp lý, tôm nhập khẩu không bị hạn chế bởi quota nhập khẩu nhưng lại chịu sự chi phối của Luật kiểm dịch và Luật vệ sinh thực phẩm.

Luật kiểm dịch quy định tôm nhập khẩu từ nước có nguy cơ dịch tả sẽ phải kiểm dịch. Nếu phát hiện thấy vi khuẩn hàng sẽ bị huỷ hoặc trả lại.

Luật vệ sinh thực phẩm yêu cầu sản phẩm phải có đầy đủ các thông tin sau:

-Tên sản phẩm

-Hạn sử dụng

-Tên, địa chỉ nhà sản xuất (hoặc nhà nhập khẩu)

-Tên chất phụ gia nếu có

-Cách bảo quản

-Hãng nhập khẩu (nếu là nhập khẩu)

-Xuất xứ

-Ngoài ra còn kích cỡ, trọng lượng bao gói….

Thuế nhập khẩu thường ở mức 4% (với nước thành viên WTO là 1%).

Những điều chú ý khi thâm nhập thị trường Nhật Bản lần đầu

Tôm tươi sống, ướp đá được phân phối qua nhà bán buôn, do đó cần chú ý tới việc giao hàng sớm. Trong thực tế, ch phí lưu thông cộng thêm cước phí vận chuyển bằng máy bay có thể đội giá hàng lên rất cao. Ta có thể lựa cách bỏ qua chợ bán buôn mà thoả thuận trực tiếp với nhà phân phối và bán lẻ.

Việc kiểm dịch chất lượng hàng hoá nhất là thực phẩm tươi sống được Nhật Bản tiến hành rất chặt chẽ. Người ta cũng tiến hành kiểm tra xem trong tôm còn có hàm lượng chất tẩy trắng hay chất kháng sinh kháng khuẩn thừa hay không.

Hầu hết tôm đông lạnh được vận chuyển bằng tàu biển, thời gian này phải tính đến lãi suất chi phí lưu kho trong khi chờ đợi để giải quyết hàng.

Các nhà xuất khẩu cũng nên nhận thức rằng thị trường Nhật rất khắt khe với chất lượng sản phẩm và các tiêu chuẩn liên quan. Phải đảm bảo rằng hàng đáp ứng được yêu cầu của thị trường về kích cỡ, độ tươi cũng như mầu sắc và nên mua đầy đủ bảo hiểm phòng những rủi ro có thể xảy ra.

Tôm hoặc cua nhập khẩu với số lượng dưới 10kg thì được miễn làm thủ tục kiểm dịch theo Luật vệ sinh thực phẩm. Hàng nhập khẩu từ Việt Nam là nước bị coi là có nguy cơ dịch tả cần phải hoàn tất thủ tục kiểm dịch trước khi nhập khẩu vào Nhật để tránh mất thời gian, làm ảnh hưởng tới chất lượng hàng.

Sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm có lợi cho sức khoẻ trong suốt quá trình chế biến là hết sức cần thiết từ khâu sản xuất ở nước chế biến tới khâu nhập khẩu và phân phối tại Nhật, nó là một trong những điều kiện đảm bảo thị trường tiêu dùng.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường