Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Malaysia tìm cách cạnh tranh với các sản phẩm gỗ của Việt Nam và Trung Quốc
06 | 07 | 2007
Thị trường-23/10/2006) - Theo Tổ chức Đồ gỗ Nhiệt đới Quốc tế (ITTO), một đoàn đại biểu của Liên minh châu Âu (EU) sẽ tới Malaysia vào tháng 11/06 để ký Hiệp định đối tác tình nguyện (VPA), nhằm ngăn chặn các sản phẩm gỗ được chế biến trái phép xâm nhập thị trường EU.

VPA sẽ cho phép hải quan các nước EU, nơi mua tới 30% tổng đồ gỗ xuất khẩu của Malaysia, tiến hành các biện pháp điều tra về nguồn gốc sản phẩm gỗ, bắt đầu từ nơi khai thác, hợp đồng khai thác, và kiểm soát cả quá trình vận chuyển gỗ tới các xưởng chế biến gỗ và cảng của châu Âu.

Malaysia hy vọng hiệp định đầu tiên được ký kết theo Luật bảo vệ rừng của EU này sẽ tạo lợi thế cho Malaysia trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ lớn ở châu Á như Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam. Malaysia hiện là một trong những nước sản xuất đồ gỗ lớn ở châu Á.

Hiện tượng El Nino xuất hiện trong năm nay cùng với những đợt mưa tầm tã đã ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động khai thác gỗ của nước này, gây căng thẳng cho việc cung cấp nguyên liệu gỗ. Tuy nhiên, giá đồ gỗ trên thị trường thế giới tương đối ổn định, trong đó mặt hàng gỗ dán đang hứa hẹn triển vọng tốt đẹp cho các nhà sản xuất Malaysia.

Trong những năm gần đây, Malaysia đã thành công trong việc sử dụng thân cây dừa để sản xuất gỗ dán xuất khẩu, sản phẩm rất được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản-nơi mua tới 70% khối lượng gỗ dán của Malaysia.

(Nguon tin: Thị trường)Báo cáo phân tích thị trường