Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê arabica sẽ ổn định cho tới tháng 11
13 | 09 | 2007
Theo giám đốc điều hành tập đoàn Hencorp, Hernando de la Roche, thị trường cà phê arabica NewYork chắc sẽ ổn định ít nhất là cho tới tháng 11
Đề cập tới mức gần cân bằng giữa cung và cầu trên thị trường thế giới, phát biểu tại sự kiện cà phê Ramacafe 2006 tại Nicaragua ngày 6/9, ông cho rằng "những nhân tố căn bản đã chứng tỏ điều đó. Chúng ta sẽ thấy thị trường phản ứng ra sao khi một số nước bước vào vụ cà phê mới - bắt đầu vào tháng 11 tuy nhiên trừ khi các quỹ hàng hoá tham gia ngày càng nhiều vào thị trường".

Là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường kỳ hạn cà phê, de la Roche cho biết, khách hàng chính của Hencorp đã đặt giá 1,2 USD/lb cà phê. Do vụ thu hoạch đang tới gần, nếu giá không tăng lên so với mức hiện tại, các nhà sản xuất chắc chắn sẽ lựa chọn việc bán ra thị trường trước khi các nhà rang xay đồng ý nâng giá để mua dự trữ.

Những nhận xét của de la Roche dường như nhẹ hơn những gì mà nhà phân tích Judy Ganes đưa ra "thị trường chắc chắn sẽ biến động mạnh và đạt mức cao do khan hiếm cung" Tuy nhiên, Ganes đồng tình với cảnh báo của de la Roche rằng các nhà sản xuất cần phải thận trọng khi tham gia thị trường. De la Roche cho biết ông cũng đã đưa ra những lời khuyên như vậy cho khách hàng của mình và rất quan tâm tới việc tránh tình trạng đầu cơ. Cho tới thời điểm này, rất khó đánh giá liệu các nhà sản xuất Trung Mỹ và Mêhicô xem xét vấn đề này ở mức độ nào. Còn 3 tháng nữa là bước vào vụ thu hoạch mới và giá hiện thấp hơn 1,2 USD/lb, các nhà sản xuất tỏ ra chậm chạp trong việc bán kỳ hạn cà phê vụ mới. Điều này một phần cũng là do tình trạng ảm đạm vốn có của thị trường vào khoảng thời gian tháng 8 hàng năm.

(Nguon tin: Reuters)Báo cáo phân tích thị trường