Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Oằn lưng “gánh” lạm phát
26 | 02 | 2008
Dạo một vòng quanh vài khu chợ ngoại ô của Việt Nam là một cách tốt để tìm hiểu xem sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đang có ảnh hưởng ra sao đến người dân ở đây.


Ám ảnh giá thực phẩm

Trong thời tiết lạnh giá bất thường, những người đi chợ vừa xuýt xoa vì lạnh lại vừa trông thật phiền muộn khi đứng quanh những quầy bán thịt, mặc dù không hề thiếu thịt để bán cho họ.

Giá thực phẩm đang là nỗi ám ảnh của nhiều người Việt Nam trong những ngày này. Chuyến tàu phát triển kinh tế dường như đang bỏ họ lại phía sau.

Cô Nguyễn Thị Hoa là một nữ công nhân may 28 tuổi làm việc 6 ngày mỗi tuần tại một công ty dệt ở Hà Nội với mức lương 70 USD/tháng. Chồng cô làm việc tại một nhà máy lắp ráp TV kiếm được 80 USD/tháng.

Với số tiền này, họ phải trả 60 USD/tháng cho người giữ trẻ, mua thức ăn và sữa cho cô con gái 6 tuổi. Còn đâu, họ phải thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền xăng xe và những thứ thiết yếu khác. Cuối cùng, hai vợ chồng họ còn lại 30 USD mỗi tháng để dành mua thực phẩm. Nghĩa là, mỗi ngày, hai người lao động người lao động trưởng thành này chỉ được tiêu có 1 USD.

“Bây giờ tôi chỉ dám mua một ít thịt cho cháu, còn hai vợ chồng chỉ ăn cơm rau”, cô Hoa cho biết.

Chuyện của cô Hoa không phải là hiếm gặp trong thời “bão” giá ở Việt Nam hiện nay. Nhiều người dân thuộc tầng lớp lao động nghèo tại Việt Nam cũng đang chóng mặt vì tình trạng lạm phát tăng cao.

Việt Nam hiện là nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất ở Đông Á. Tỷ lệ lạm phát 14,1% của Việt Nam trong năm ngoái cao gần gấp đôi so với mức 7,4% của Indonesia, nước có tỷ lệ lạm phát cao thứ hai trong khu vực.

Và sự gia tăng tốc độ lạm phát vẫn chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt. Tháng 1 vừa qua, lạm phát của Việt Nam tăng 2,4% so với tháng tháng 12/2007 và được dự báo là sẽ tiếp tục tăng trong tháng 2 này.

Không chỉ tầng lớp lao động phổ thông và công nhân trong các nhà máy chịu ảnh hưởng tiêu cực nặng nề từ tình trạng giá cả leo thang. Nhiều người có trình độ học vấn cao thừa nhận bằng cấp của họ cũng chẳng giúp ích gì nhiều trong việc tìm kiếm một cuộc sống đảm bảo.

Cô Nguyễn Thu Phương 35 tuổi, một giáo viên ở Hà Nội cho biết, mỗi tháng cô kiếm được 150 USD. “Cách đây một năm, tôi có thể đi chợ để nấu một bữa ăn có 4 món cho cả nhà. Nhưng bây giờ, tôi phải rút xuống còn hai món”, cô Phương nói.
Thậm chí cả nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan mới đây trong một cuộc trò chuyện với báo giới cũng cho biết, mức sống của gia đình ông đang giảm đáng kể.

Lương tăng không kịp lạm phát

Tại Tp.HCM, giá thực phẩm hiện đã tăng tới 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng thêm với đó, giá điện, nước, xăng dầu cũng đã tăng thêm 17%.

Nguyễn Thế Hải, một công nhân 25 tuổi làm việc tại một nhà máy của Nhật Bản tại Tp.HCM hiện đang ở trọ chung với nhiều người bạn cũng là công nhân khác, cho biết: “Hồi mới vào làm, tôi kiếm được 900.000 đồng/tháng. Làm việc được 3 năm, hiện lương của tôi là 1.100.000 đồng/tháng. Lương tôi tăng hơn 20% nhưng tiền thuê nhà và xăng xe đi lại đã tăng hơn 50%”.

Giá thuê nhà ở Việt Nam hiện đang tăng chóng mặt do các chủ nhà cho thuê tận dụng tối đa sự chênh lệch giữa nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng vọt do lao động từ các vùng nông thôn đổ tới thành phố tìm việc làm. Nhiều công nhân cho biết, giá thuê nhà hiện đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba và họ chỉ có hai lựa chọn, một là chấp nhận, hai là đi chỗ khác.

Anh Hải cho biết: “Trước đây, tôi hy vọng là ra thành phố tôi có thể kiếm đủ tiền để gửi về cho bố mẹ. Nhưng bây giờ, tôi còn chẳng kiếm đủ để mình tiêu vào những thứ thiết yếu hàng ngày nữa”.

Trên thực tế, “bão” giá ở Việt Nam là kết quả từ sự tác động tổng hợp của nhiều yếu tố. Đó là giá xăng dầu tăng cao, lượng ngoại tệ đổ vào lớn, lương tăng, hàng hóa nhập khẩu giá cao tràn ngập, thâm hụt thương mại, sản xuất lương thực thực phẩm giảm sút do thời tiết xấu, cộng với các loại bệnh dịch như cúm gia cầm và lợn tai xanh...

Nhiều quốc gia khác có mức độ phát triển cao hơn Việt Nam như Indonesia, Thái Lan và Philippines cũng gặp phải những vấn đề như Việt Nam, nhưng tỷ lệ lạm phát của họ chỉ bằng một nửa so với Việt Nam. Lạm phát của Trung Quốc năm ngoái cũng chỉ là 6,5%, so với mức 14,1% của Việt Nam. Những nước có cùng mức độ phát triển như Việt Nam, chẳng hạn Campuchia và Lào cũng có tốc độ lạm phát chỉ bằng nửa Việt Nam.

Trên báo chí đã xuất hiện những bài báo cho rằng, các biện pháp kiềm chế tăng giá của Chính phủ như thắt chặt tiền tệ, tạm thời ngừng xuất khẩu gạo… vẫn chưa đủ để cản sức tăng mãnh liệt của lạm phát. Điều này có nghĩa là Chính phủ cần phải hành động quyết liệt hơn nữa.

Từ tháng 1/2008, lương tối thiểu hàng tháng được nâng từ mức 28 USD lên mức 34 USD đối với cán bộ viên chức nhà nước và từ mức 34 USD lên mức 44 USD đối với công nhân viên trong các công ty nước ngoài. Tuy nhiên, biện pháp tăng lương này dường như hơi chậm trễ so với tốc độ tăng của giá cả.

Cô Nguyễn Thanh Mai, một giáo viên 27 tuổi ở Điện Biên, cho biết: “Lương tăng thêm chẳng bù nổi giá tăng. Tôi vẫn phải thắt lưng buộc bụng”.

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnNguồn: vneconomy
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK