Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp nhỏ tồn tại trong suy thoái kinh tế
31 | 03 | 2008
Mark Vitner, chuyên gia kinh tế cao cấp của Union Corporation, vẫn luôn được nhắc đến với niềm tin rằng nhận định “các doanh nghiệp nhỏ sẽ rơi vào tình trạng tồi tệ khi nền kinh tế chung suy thoái” là một “sai lầm phổ biến”. Mark Vitner tin tưởng rằng các doanh nghiệp nhỏ được vận hành tốt trên thực tế vẫn giữ được vị thế của mình trên thị trường trong các giai đoạn suy thoái.

Khi mà phần đông đều tin tưởng rằng hoạt động kinh doanh hiện tại hoàn toàn phù hợp với khái niệm “vận hành tốt”, hãy cùng xem xét các kinh nghiệm thực hành kinh doanh tốt nhất mà doanh nghiệp thường áp dụng trong khi nền kinh tế chung rơi vào khủng hoảng.

Xem lại kế hoạch kinh doanh

Điều đầu tiên ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể làm là xem lại bản kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh là cơ sở để triển khai các hoạt động của doanh nghiệp. Việc thực hiện kế hoạch có sai lệch gì với định hướng ban đầu? Có cần điều chỉnh kế hoạch vì xuất hiện thêm thông tin mới? Có nên xem xét tới hướng đi mới khi điều kiện kinh tế đã thay đổi? Cùng ngồi lại và xem xét bản kế hoạch kinh doanh từ góc độ của một nhà đầu tư, hay đối tác sẽ cộng tác với doanh nghiệp, và thực hiện các điều chỉnh hợp lý. Cũng có thể xác định các thông tin nào cần bổ sung để đưa ra quyết định chính xác cho tương lai của doanh nghiệp.

Tìm kiếm ủng hộ và ý kiến chuyên gia

Nếu như có một lúc nào đó cần tới thì hệ thống các quan hệ ủng hộ và ý kiến chuyên gia, thì đó chính xác là thời điểm kinh tế suy thoái. Nhiều công ty xây dựng ban cố vấn với thành phân đa dạng các chuyên gia giàu kinh nghiệm và thường xuyên tham vấn ý kiến của đội ngũ này. Thành viên của ban cố vấn thường là luật sư, CPAs (Certified Public Accountants), lãnh đạo các câu lạc bộ hay hiệp hội chuyên môn, người chủ hay người quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực gần gũi và các nhà quản lý nhiều thâm niên đã nghỉ hưu. Ban cố vấn còn được gọi bằng tên “bàn tròn quyền lực”. Tên gọi này hàm ý các thành viên ban cố vấn chính là kết nối quyền lực cho doanh nghiệp- họ hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp đang hoạt động và giúp bạn kết nối với các nguồn thông tin cần thiết để ra quyết định chuấn xác. Mục đích của ban cố vấn là đưa ra các ý kiến khách quan. Do vậy, thành viên ban cố vấn phải là những người doanh nghiệp có thể đặt trọn niềm tin và đảm bảo giữ kín các thông tin nội bộ và bí mật kinh doanh. Ban cố vấn thường nhóm họp mỗi khi doanh nghiệp cần giải quyết một vấn đề cụ thể và sử dụng kỹ thuật brainstorming để tìm kiếm giải pháp khả thi.

Các vị trí quản lý trong doanh nghiệp nên tham gia những câu lạc bộ hay hiệp hội chuyên môn. Đó là các nhóm cá nhân có cùng mối quan tâm và vấn đề trong công việc. Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và nguồn lực có thể hình thành một cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ trong các thời kỳ khó khăn.

Thoả mãn của khách hàng là ưu tiên số một

Khách hàng là nguồn sống của doanh nghiệp trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi nền kinh tế chung lâm vào suy thoái, khách hàng là yếu tố sống còn để duy trì hoạt động kinh doanh. Phục vụ khách hàng tốt nhất. Dành thời gian lắng nghe ý kiến của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Điều chỉnh để thoả mãn yêu cầu của khách hàng. Nỗ lực sáng tạo đáp ứng các nhu cầu mới của khách hàng. Có lẽ, vi tính hoá các thông tin khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận từng sở thích cụ thể. Dành thời gian liên lạc và trao đổi trực tiếp với khách hàng để tìm ra cách thức phục vụ và cung cấp sản phẩm tốt hơn cũng là một biện pháp hữu ích. Tóm lại, cần làm tất cả những gì có thể để giữ được các khách hàng hiện có và xác định vị thể của doanh nghiệp trên thị trường nhằm hướng tới các khách hàng mới.

Mở rộng quan hệ với các khách hàng hiện tại và ký kết nhiều thoả thuận hợp tác dài hạn

Mặc dù các khách hàng đều đang thoả mãn với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, vẫn nên tạo thêm nhiều hoạt động kinh doanh hơn với họ. Tìm kiếm các cách thức khác nhau để mở rộng quan hệ kinh doanh với các khách hàng hiện tại, cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Các thoả thuận hợp tác dài hạn góp phần đảm bảo cho tương lai của doanh nghiệp. Do vậy, nếu khách hàng đang hài lòng với quan hệ hiện tại, doanh nghiệp có thể đưa ra các đề nghị hấp dẫn (giảm giá, khuyến mãi…) để có được các hợp đồng dài hạn hoặc thu trước một lượng tiền mặt với các dịch vụ lâu dài. Việc có thể thu trước tiền đặc biệt quan trọng bởi nó giúp doanh nghiệp cải thiện đáng kể bức tranh tài chính, từ đó, tạo ra sự hấp dẫn với nhà đầu tư hay đơn giản, là các tổ chức tài chính, những người có khả năng tài trợ tài chính cho doanh nghiệp vận hành qua giai đoạn suy thoái.

Quảng cáo và bán hàng

Trong thời kỳ suy thoái, một trong các biện pháp được doanh nghiệp áp dụng đầu tiên là cắt giảm chi phí quảng cáo- đây có thể là một sai lầm. Với triết lý mở rộng mạng lưới khách hàng hiện có và tìm kiếm khách hàng mới, doanh nghiệp cần quảng bá sản phẩm và bán được thật nhiều hàng hoá hơn bao giờ hết. Luôn tìm kiếm cách tốt hơn để triển khai kinh doanh và nếu doanh nghiệp đã thiết lập được sự thoả mãn vững vàng trong hệ thống khách hàng thì cần gửi thông điệp này ra ngoài rõ ràng nhất có thể.

Tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới (đa dạng)

Thời kỳ suy thoái có thực sự là giai đoạn tồi tệ để tính tới đa dạng kinh doanh? Luôn tồn tại cơ hội xung quanh để doanh nghiệp nắm bắt. Nếu doanh nghiệp đã thực hiện tốt công tác quản trị bên trong để đảm bảo nền tảng tài chính vững vàng, thì đây chính là thời điểm để mở rộng hoạt động kinh doanh. Đa dạng kinh doanh có thể giúp doanh nghiệp vận hành ổn định hơn bởi mức sụt giảm của sản phẩm này có thể được bù đắp bằng mức tăng trưởng của sản phẩm khác.

Tất nhiên, phát triển một sản phẩm mới cũng có nghĩa là phải đối đầu với nhiều thách thức mới trên thị trường. Doanh nghiệp cũng không cần thiết phải dàn trải nguồn lực để phát triển các sản phẩm hoàn toàn mới mặc dù hướng tới việc tiếp cận nhiều thị trường mục tiêu khác nhau. Một ví dụ về triển khai cách thức tìm kiếm cơ hội mới là xây dựng mạng lưới kinh doanh trên internet với để bán lẻ sản phẩm của doanh nghiệp. Bằng cách này, doanh nghiệp cung cấp thêm một kênh dịch vụ tới các khách hàng hiện có và mở rộng đối tượng tiếp thị sản phẩm.

Hình thành liên minh

Liên minh với các nhà cung cấp và đối tác luôn là một cách tốt để củng cố cơ sở khách hàng. Với một liên minh tốt, doanh nghiệp có khả năng tiếp cận số lượng khách hàng lớn hơn rất nhiều cũng như có thể đưa ra các đề nghị phong phú và hấp dẫn hơn với những khách hàng tiềm năng.

Đa dạng cơ sở khách hàng

Khách hàng của doanh nghiệp có thể là một nhóm hữu hạn trong một cộng đồng cụ thể và khả năng giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp tới thị trường rộng lớn hơn hoàn toàn để ngỏ. Doanh nghiệp có thể cung cấp phần lớn sản phẩm của mình cho các nhóm cụ thể về tuổi tác, giới tính, hay sắc tộc với các phương thức marketing và điều chỉnh sản phẩm tương ứng. Tuy vậy, đôi lúc, chỉ thay đổi nhỏ trong ngôn ngữ hay thông điệp về sản phẩm gửi ra thị trường là doanh nghiệp có thể tạo ra tác động đáng kể và mở rộng đối tượng tiêu thụ sản phẩm của mình.

Tìm cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Thu đủ doanh số là nơi đầu tiên doanh nghiệp cần thắt chặt dây lưng. Không chỉ đưa ra các biện pháp khích lệ khách hàng thanh toán đúng hạn hay thậm chí trước hạn, doanh nghiệp còn cần một hệ thống thu tiền bán hàng hiệu quả có khả năng cảnh báo các vấn đề có thể xảy ra. Tương tự như vậy, doanh nghiệp cần thanh toán các khoản phải trả đúng hạn và tranh thủ tối đa các cơ hội được hưởng chiết khấu.

Chú ý đến cả chi phí cố định và chi phí biến đổi

Xem xét chi phí cố định và biến đổi của doanh nghiệp. Đâu là biến phí doanh nghiệp có thể cắt giảm và/hoặc trì hoãn? Khoản định phí phí nào doanh nghiệp có thể tìm kiếm hoặc thương lượng để đạt được các điều khoản thuận lợi hơn? Và cuối cùng, chú trọng tới mối quan hệ giữa doanh nghiệp và ngân hàng.

Thường xuyên giữ liên lạc với ngân hàng và liên tục cập nhật các tiến triển kinh doanh. Khi doanh nghiệp gặp tình huống khó khăn, hiểu biết đầy đủ của ngân hàng về lợi thế trên thị trường và cách thức vận hành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ giúp họ dễ dàng ra quyết định hỗ trợ tín dụng hơn rất nhiều.

Luôn suy nghĩ cách giảm giá thành. Doanh nghiệp cần duy trì tỉ suất lợi nhuận cũng như giữ vững hệ thống khách hàng. Nếu có thể tìm ra biện pháp hữu hiệu để tạo ra các sản phẩm có giá thành thấp hơn, doanh nghiệp không chỉ nắm vững các quan hệ khách hàng hiện có mà còn có thể mở rộng thị trường.

Quan sát các tín hiệu và phản hồi hợp lý

Luôn theo dõi thay đổi tâm lý và hành vi của khách hàng. Họ có thể đang giảm mức chi tiêu hoặc tạm ngừng triển khai các dự án. Họ có thể sẽ không thanh toán đúng hạn. Qua quan sát các tín hiệu từ thị trường và khách hàng, doanh nghiệp có thể nhận biết được các điểm khác biệt trong thói quen tiêu dùng. Từ đó, doanh nghiệp có khả năng tiếp cận và giải quyết vấn đề của khách hàng trước khi họ nêu lên. Quan hệ lâu dài với khách hàng được hình thành bền chặt nhờ doanh nghiệp chủ động hỗ trợ khách hàng ngay cả trong các hoàn cảnh khó khăn.

Động viên đội ngũ để đảm bảo công việc

Tình trạng kinh tế suy thoái là quãng thời gian khắc nghiệt đối với người lao động. Nhiều doanh nghiệp phải áp dụng các biện pháp cắt giảm nhân sự và tăng khối lượng việc với đội ngũ còn lại. Người quản lý doanh nghiệp nên tạo điều kiện để toàn bộ đội ngũ nhân viên tham gia quá trình cắt giảm chi phí. Doanh nghiệp thể hiện rõ ràng với đội ngũ rằng họ quan trọng và doanh nghiệp cam kết nỗ lực tối đa để duy trì vị trí công việc của họ. Khi người lao động có được nhận thức tích cực và chủ động trong việc cắt giảm chi phí của doanh nghiệp, rất nhiều vấn đề phức tạp được giải quyết. (Tham khảo kinh nghiệm Belgacom)

Tìm kiếm và áp dụng các hình thức khen thưởng không quá tốn kém để ghi nhận nỗ lực của đội ngũ làm việc. Một câu chuyện vẫn thường được kể giữa các nhà quản lý: để khích lệ các công nhân của mình, một người quản đốc đã ghi lại trên bảng số lượng và tên người có số sản phẩm cao nhất trong ngày lên tấm bảng thông báo, vào cuối ngày. Hiệu quả thật bất ngờ. Sáng hôm sau, khi các công nhân tới làm việc, họ nhận thấy thông báo này. Cuối ngày hôm đó, vị quản đốc đọc được tên của một công nhân khác với số sản phẩm cao hơn trên bảng.

Nền kinh tế có thực sự đang suy thoái không quan trọng. Những phương thức trên giúp doanh nghiệp xây dựng và củng cố năng lực kinh doanh thực sự của mình. Đó là điều tạo nên một thực thể kinh doanh vững chắc. Điều này có nghĩa là chăm sóc và phát triển kinh doanh từ tận gốc rễ. Thường xuyên ôn lại các nguyên tắc này không hề vô ích, dù hoạt động kinh doanh đang tốt hay đang xấu.Nguồn: Saga.vn
Báo cáo phân tích thị trường