Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo thế giới lập kỷ lục
07 | 04 | 2008
Nhu cầu tăng nhanh và nguồn cung giảm mạnh, nhiều người dân trên toàn thế giới nhiều khả năng sẽ phải quay lại cảnh đói nghèo.
Giá gạo thế giới tăng đến mức kỷ lục trước dự đoán nhu cầu thực phẩm tăng trong khi nhiều chính phủ của những nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới bắt đầu giới hạn xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Mục tiêu khác của các chính phủ là ngăn nguy cơ bất ổn có thể xảy ra khi thiếu lương thực. Ngân hàng Thế giới dự báo 33 nước trên thế giới hiện đang gặp phải nguy cơ bất ổn bởi giá thực phẩm và năng lượng tăng.

Giá thực phẩm và nhiên liệu kỷ lục đang khiến tình hình lạm phát trở nên trầm trọng hơn và buộc chính phủ nhiều nước, trong đó có cả Ấn Độ và Trung Quốc phải áp dụng nhiều biện pháp để bảo đảm nguồn cung. Gạo, thực phẩm chính cho khoảng 3 tỷ người trên thế giới, đã tăng giá gấp đôi trong năm qua, giá dầu thô, đậu tương và lúa mì đạt đến mức cao nhất trong lich sử.

Gạo trắng tăng gần 50% kể từ tháng 1 lên 600 USD/tấn và dự báo có thể tăng thêm 40%, lên 800 USD/tấn ngay trong tháng 4 sau khi Tổ chức Nông Lương Thế giới công bố dự đoán xuất khẩu sẽ giảm khoảng 3,5% khi nhiều nước cắt giảm doanh số xuất khẩu. Giá hàng hóa trên toàn cầu cho đến nay đã tăng đến năm thứ 7 liên tiếp.

Indonexia, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới, có thể sẽ giảm xuất khẩu gạo để đảm bảo phục vụ cho nhu cầu nội địa. Trước đó, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Ai Cập cũng đã công bố quyết định tương tự.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Trung Quốc tăng 8,7% trong tháng 2, mức cao nhất trong 11 năm, còn ởẤn Độ, chỉ số này đạt đến mức cao nhất trong 13 năm. Giá thực phẩm của Trung Quốc, theo công bố từ phía chính phủ, tăng 28% trong tháng 2, mức cao nhất từ tháng 7 năm ngoái.

Liên Hợp Quốc trong tháng 2 cảnh báo rằng 36 nước, trong đó có Trung Quốc sẽ phải đương đầu với vấn đề thiếu lương thực trong năm 2008.
Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường