Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm nguyên nhân đẩy giá gạo tăng
10 | 04 | 2008
Trong khi cả thế giới đang quan tâm đến sự leo thang của giá dầu mỏ thì tuần qua, khu vực Đông Nam Á lại hết sức lo ngại về tình trạng giá gạo trên thị trường thế giới tăng đột biến. Chuyên gia giao dịch thương mại Alan Chan của Singapore đã đưa ra năm nguyên nhân chính để lý giải hiện tượng này.
Theo chuyên gia này, liên tục trong một thời gian dài, việc bán gạo gặp nhiều thuận lợi cả về giá cả lẫn số lượng, thêm vào đó, các hợp đồng đặt trước ngày càng tăng khiến tình hình cung cấp gạo xuất khẩu toàn cầu trở nên căng thẳng, đẩy giá gạo trên thị trường quốc tế tăng vọt, đồng thời làm nảy sinh tâm lý lo ngại cung không đủ cầu.

Trước tình hình đó, tuần trước, những nước xuất khẩu gạo chính ở châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ và Campuchia đã đồng loạt áp dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo nhằm ưu tiên cho thị trường trong nước. Do đó, các giao dịch mua bán gạo trên thị trường khu vực đã giảm đi 1/3 còn giá gạo lại tăng vọt. Sự kiện này được đánh dấu bằng việc giá gạo Thái Lan - giá gạo được coi là chuẩn trên thị trường quốc tế tăng tới 30%, lên mức 760 USD/tấn vào ngày 27-3, và đây cũng là mức giá cao nhất trong lịch sử.

Bên cạnh đó, trong mấy năm qua, do giá thành chi phí bảo quản, dự trữ gạo trong kho ngày một tăng cao và thị trường quốc tế thường xảy ra tình trạng cung không đủ cầu nên các nước liên tiếp cắt giảm lượng gạo tồn kho, khiến lượng gạo dự trữ trên toàn thế giới giảm. Hiện nay, lượng gạo dự trữ toàn cầu khoảng 75 triệu tấn, bằng 1/2 lượng dự trữ năm 2000 và là mức thấp nhất kể từ năm 1976 đến nay.

Ngoài ra, một số công ty thương mại đã tranh thủ đầu cơ, tích trữ gạo để đợi tăng giá và việc đồng Bạt của Thái Lan liên tục giữ giá so với đồng USD đã tác động mạnh đến giá gạo trong các giao dịch quốc tế.

Sự nổi lên của hai nước đang phát triển đông dân nhất thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ làm nhu cầu tiêu thụ gạo tăng cao; quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa khiến diện tích đất trồng lúa ngày một thu hẹp.

Ngoài ra, thời tiết khắc nghiệt, tuyết rơi dày ở Trung Quốc, rét hại và nạn sâu bệnh ở Việt Nam làm giảm sản lượng lúa... cũng được coi là các nguyên nhân khiến giá gạo tăng cao.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường