Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Khẩn cấp dập tắt dịch lợn “tai xanh”
15 | 04 | 2008
Ngày 10-4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì họp khẩn cấp với đại diện các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Công thương... để bàn biện pháp khẩn cấp ngăn chặn dịch lợn “tai xanh”, dịch lở mồm long móng gia súc và cúm gia cầm.
Trước tình hình dịch bệnh lợn “tai xanh” bùng phát mạnh, gây hậu quả rất nặng nề, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải quyết định: Tạm ứng cho tỉnh Thanh Hóa 70 tỷ đồng, Hà Tĩnh 25 tỷ, Nghệ An 15 tỷ và Quảng Nam 10 tỷ đồng. Nhà nước sẽ hỗ trợ những gia đình có lợn bị dịch bệnh phải tiêu hủy là 25.000 đồng/kg lợn hơi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng chính sách cụ thể về tổ chức và kinh phí phòng, chống dịch lợn “tai xanh” và dịch lở mồm long móng, dịch cúm gia cầm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Từ năm 2005 trở lại đây, dịch bệnh xảy ra với gia súc, gia cầm đã gây thiệt hại cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam; năm nào cũng có dịch nhưng chính quyền các cấp, ngành đã chủ quan dẫn đến công tác phòng dịch chưa được tổ chức chu đáo.

Khi dịch xảy ra có địa phương phát hiện chậm, chế độ thông tin, báo cáo không kịp thời; thái độ chống dịch không dứt khoát, triệt để và chưa đồng bộ dẫn đến người dân bán gia súc “chạy dịch’’ và làm lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Vì vậy, biện pháp cấp bách để ngăn chặn dịch bệnh là: Tiêu hủy ngay cả đàn gia súc, nếu phát hiện trong đàn có con bị nhiễm bệnh dịch; việc tiêu hủy phải đúng quy trình, kỹ thuật; khoanh vùng dịch; củng cố các chốt, trạm kiểm dịch; nghiêm cấm tuyệt đối việc vận chuyển, giết mổ gia súc trong vùng dịch, tăng cường lực lượng thú y cơ sở.

Địa phương nào có dịch phải tổ chức kiểm soát chặt chẽ, báo cáo nhanh cho các cấp lãnh đạo; đồng thời huy động lực lượng, phương tiện kỹ thuật, hóa chất để dập tắt ổ dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý: Công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh phải được chú trọng thường xuyên, liên tục từ Trung ương tới xã, phường để nhân dân hiểu rõ dịch bệnh và có trách nhiệm hợp tác với chính quyền để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Phó Thủ tướng đồng ý để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập ngay 100 ngàn liều vaccine để tiêm phòng cho đàn lợn nái ở khu vực gần vùng có dịch, đồng thời xuất nguồn dự trữ quốc gia về hóa chất tẩy trùng...; yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có đề án tổng thể khôi phục đàn gia súc, tổ chức tiêm phòng dịch cho gia súc, gia cầm và kiểm tra thường xuyên... không để bị động khi có dịch xảy ra.Nguồn: www.kinhtenongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường