Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản đình chỉ NK thịt bò của một công ty Mỹ
29 | 04 | 2008
Nhật Bản đã tạm ngừng nhập khẩu thịt bò của công ty đóng gói thịt National Beef (Mỹ), do lô hàng của công ty này có nguy cơ cao, vi phạm hiệp định song phương về hạn chế nguy cơ bệnh bò điên.
Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết lô hàng 17 tấn thịt bò mà National Beef xuất sang nước này hồi tháng 8/07 thông qua công ty thương mại Itochu để cung cấp cho dây chuyền nhà hàng Yoshinoya lớn hành đầu ở Nhật Bản , bị phát hiện có chứa mô tuỷ sống vào hôm 22/4 tại một cơ sở chế biến thịt của Yoshinoya ở vùng ngoại ô Tôkyô.
Hồi tháng 7/06, Nhật Bản đã đồng ý nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò từ Mỹ, với điều kiện số thịt nhập khẩu phải được chế biến từ những con bò không quá 20 tháng tuổi, và phải được lọc bỏ hết não, tủy sống, và các bộ phận có nguy cơ khác. Takashi Himeda, quan chức phụ trách an toàn thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Nhật Bản, cho biết đây là lần đầu tiên kể từ khi Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu, lô thịt bò xuất khẩu của Mỹ bị phát hiện ẩn chứa nguy cơ cao. Theo thông báo của bộ trên, việc nhập khẩu từ công ty National Beef -có trụ sở tại California- sẽ bị đình chỉ cho đến khi Tôkyô nhận được báo cáo kết quả điều tra chi tiết từ cơ quan hữu quan của Mỹ.
Nhật Bản, vốn là thị trường nước ngoài lớn nhất đối với mặt hàng thịt bò của Mỹ, lần đầu tiên đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu vào tháng 3/03, sau khi một con bò bị phát hiện mắc bệnh bò điên tại bang Oasinhtơn. Dưới sức ép của Mỹ đe doạ sẽ tiến các các biện pháp trừng phạt thương mại, tháng 12/05, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm này, song lại dựng lên trở lại một tháng sau khi một chuyến hàng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ có lẫn các bộ phận có nguy cơ cao.
Nhật Bản đã khước từ những lời kêu gọi của Mỹ đòi nới lỏng hạn chế về độ tuổi đối với những con bò bị xẻ thịt, bởi Tôkyô tin tằng những con còn non ít có khả năng bị nhiễm bệnh bò điên hơn. Hồi tháng 11/07 tại Oasinhtơn, Tổng thống Mỹ George W. Bush đã kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda mở cửa hoàn toàn thị trường cho thịt bò và các sản phẩm từ thịt bò của Mỹ.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường