Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn Trung Quốc sẽ vững trong mùa hè này
30 | 04 | 2008
Giá thịt lợi tại Trung Quốc chắc chắn sẽ vững trong mùa hè này, trước khi lưa lợn mới bắt đầu nuôi sau đợt rét đủ trọng lượng giết mổ.
Giá thịt lợn tăng đã đẩy lạm phát giá tiêu dùng ở Trung Quốc lên đến mức cao nhất của 33 tháng, 4,4% trong tháng 6 năm ngoái, và tiếp đến là đạt mức cao nhất của 12 năm, 8,7% vào tháng 2/2008. Thực phẩm chiếm 1/3 chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc.
Lạm phát đã giảm xuống 8,3% trong tháng 3, song giá thịt và gia cầm hiện vẫn cao hơn 46% so với một năm trước đây. So với hồi giữa năm ngoái, giá thịt lợn vẫn thấp hơn khoảng 30%, song với mức giá trên 14 NDT/kg, giá này vẫn là quá đắt với người thu nhập thấp ở Trung Quốc.
Sau khi dịch bệnh tàn phá đàn lợn nước này, gây giảm 10% số lượng lợn nuôi và đẩy giá tăng mạnh. Các chuyên gia dự báo ngành chăn nuôi lợn nước này sẽ chỉ hồi phục chút ít vào quý II/2008.
Mặc dù giá thịt lợn đã gỉam sau Tết Nguyên đán, song dịch tai xanh đã gây hậu quả trầm trọng cho đàn lợn, gây thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng. Người tiêu dùng nước này đang hy vọng giá sẽ giảm vào tháng 5. Tuy nhiên, không biết giá có giảm xuống không, khi mà mọi chi phí đều tăng. Giá lợn giống trước đây chỉ là 30 NDT/con, nay lên tới 600 NDT/con. Giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng rất nhiều. Lợi nhuận chăn nuôi suy giảm nên người nuôi lợn không muốn đầu tư nhiều. Mặt khác nếu dịch bệnh xảy ra, họ sẽ mất nhiều hơn trước.
Mới đây, Bắc Kinh đã tăng trợ cấp cho chăn nuôi lợn lên 1 triệu Nhân dân tệ. Mọi người nuôi lợn nay đều được nhận 100 NDT cho mỗi con lợn nái, gấp đôi so với năm ngoái.
Mặc dù vậy, sản lượng lợn trong quý I năm nay chỉ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 12,84 triệu tấn, thấp hơn so với mức tăng 3,7% sản lượng thịt nói chung, bao gồm thịt lợn, thị cừu, thịt bò và thịt gà.
1 USD = 7.020 NDTNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường