Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Tháp: Khả năng thiếu hụt cá tra nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu
05 | 05 | 2008
Theo Hiệp hội Thủy sản, từ giữa tháng 2/2008 do giá cá tra nguyên liệu sụt giảm nghiêm trọng, giá thức ăn thủy sản tăng cao, lãi suất ngân hàng tăng đã làm cho người nuôi cá tra thua lỗ, nên đa số diện tích đã thu hoạch phần lớn bị "treo ao", người chăn nuôi do dự chưa thả nuôi lại cá giống, do đó khả năng các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu của tỉnh sẽ thiếu nguyên liệu chế biến từ đầu quí III/2008.
Hiệp hội Thủy sản tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến tháng 4 tổng diện tích nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp chỉ mới đạt 1.227,5 ha, trong số này nhiều diện tích đã thu hoạch với sản lượng trên 57.000 tấn cá nguyên liệu.

Hiện nay, giá cá tra nguyên liệu ở Đồng Tháp đã tăng trở lại đang ở mức từ 15.000 đến 15.500 đồng/kg, người chăn nuôi quay trở lại thả cá giống nhưng lại thiếu vốn, Ngân hàng còn do dự trong cho vay nên người nuôi đang gặp khó khăn. Nguyên nhân Ngân hàng chưa “mặn mà” cho vay với người nuôi cá là do tình hình cá tra thương phẩm trong thời gian qua bất ổn, sợ rủi ro, gây bất lợi cho người nuôi. Tại huyện đầu nguồn Hồng Ngự, có 51 hộ nuôi cá tra ở 12 xã, thị trấn với số lượng nuôi thả trên 17 triệu con cá từ đầu năm 2008 hiện đang khốn đốn vì thiếu vốn mua thức ăn. Không thể để cá bị đói nên nhiều hộ phải chạy lo vay nóng bên ngoài với lãi suất 30%/tháng.
Đầu tháng 4/2008, UBND tỉnh Đồng Tháp đã họp với các ngành, các cấp, các doanh nghiệp và người nuôi trồng thuỷ sản trong tỉnh với nội dung là cần phải thắt chặt mối liên kết bằng việc ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm để giảm bớt rủi ro cho các doanh nghiệp, người nuôi và ngân hàng. UBND tỉnh đã chỉ đạo Hiệp hội Thuỷ sản củng cố và phát huy vai trò của Hội làm cầu nối gắn kết giữa người nuôi, doanh nghiệp và ngân hàng, rút kinh nghiệm mô hình liên kết hiệu quả và nhân rộng cho các địa phương. Tuy nhiên, đến nay việc liên kết “4 nhà” trong lĩnh vực phát triển nuôi trồng thủy sản vẫn còn đang bị ách tắc về vốn vay đối với chăn nuôi, làm ảnh hưởng rất lớn đến phát triển nuôi cá tra phục vụ chế biến xuất khẩu của tỉnh và nguy cơ thiếu hụt cá tra nguyên liệu trong thời gian tới là không tránh khỏi.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường