Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bộ trưởng Cao Đức Phát: "Không để tái phát sốt gạo"
08 | 05 | 2008
"Giá gạo quyết định bởi quan hệ cung-cầu trong và ngoài nước. Thị trường của ta cũng bị tác động hàng ngày của thị trường thế giới, điều chỉnh xuống thế nào phải thực hiện theo thị trường và công cụ của thị trường", Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Cao Đức Phát trả lời báo giới bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội, sáng 6/5.
Đủ gạo cho dân và dư xuất khẩu với số lượng lớn

- Thưa Bộ trưởng, việc làm ngay thời gian tới của Bộ là gì?

Bộ NN đã cử cán bộ phối hợp các địa phương kiểm tra tình hình cụ thể.

Việc đầu tiên là địa phương phải thực hiện các chủ trương, chính sách Chính phủ đã ban hành, nếu có khó khăn thì phải báo cáo ngay. Việc này, chúng tôi cũng đã phối hợp với Bộ LĐTB&XH kiểm tra đồng thời báo cáo để có hỗ trợ với địa phương như các tỉnh Quảng Nam, Thanh Hoá, chúng tôi đã có báo cáo và chính phủ đã giải quyết một đợt, bây giờ phải tiếp tục theo dõi, kiểm tra để xử lý nếu có yêu cầu bổ sung.

Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời phỏng vấn của báo chí tại cuộc họp báo về phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

- Bộ NN và Chính phủ đã có những giải pháp quyết liệt về tình hình giá gạo nhưng giá gạo không giảm như ban đầu. Chúng ta không thiếu gạo nhưng giá vẫn tăng, vậy có giải pháp gì quyết liệt hơn không hay ta bó tay?

Giá gạo có nhiều yếu tố tác động của giá gạo thị trường thế giới, tác động tâm lý, cũng có yếu tố đầu cơ, vừa qua có cơn sốt giá, Chính phủ đã có biện pháp quyết liệt, giá gạo đã hạ, mặc dù nhiều nơi còn cao hơn trước 1-3 ngàn đồng/kg, tùy chất lượng. Việc này, chúng tôi tiếp tục theo dõi những tác động, không để tái phát sốt, điều hòa lượng cung gạo tại các khu vực, đồng thời sẽ theo dõi thêm tình hình thế giới.

- Như vậy là sẽ phải chấp nhận mặt bằng giá mới cao hơn, sau cơn sốt vừa qua?

Giá gạo quyết định bởi quan hệ cung - cầu trong và ngoài nước. Thị trường của ta cũng bị tác động hàng ngày của thị trường thế giới, điều chỉnh xuống thế nào phải thực hiện theo thị trường và công cụ của thị trường.

- Ông nhìn nhận gì về tình trạng nhập gạo Trung Quốc, Campuchia, chất lượng thấp?

Về gạo Trung Quốc, Bộ đã cử đoàn công tác lên Lào Cai để kiểm tra, đúng là có một số chất lượng thấp, tuy nhiên cũng có lượng gạo chất lượng không thấp. Cán bộ đã mang một số mẫu về và thấy chất lượng đảm bảo.

Bảo đảm vững chắc an ninh lương thực trong nước

- Khả năng của ta có thể xuất khẩu lên 5 triệu tấn, nhưng ta đã giảm từ 4,5 triệu tấn xuống 4 triệu tấn, năm nay ta có có thay đổi chỉ tiêu xuất khẩu nữa không?

Con số 4,5 triệu tấn là con số dự báo, ngay cả với đồng bằng sông Hồng, lúa tốt nhưng gần 400 ngàn ha bị sâu bệnh, Bộ đang cùng các địa phương huy động tổng lực để dập dịch.

Quan điểm của chúng ta, trước hết là bảo đảm vững chắc an ninh lương thực trong nước, cung cấp đủ gạo cho dân, với giá cả hợp lý, sau đó mới xuất khẩu, không kìm giữ. Nhưng phải theo dõi sát sao, cân đối giữa sản xuất - tiêu dùng.

- Thưa ông, Miền Trung và Miền Bắc vừa qua bị thiên tai, dịch bệnh, có khả năng sẽ mất mùa, liệu sản lượng gạo của ĐB Sông Cửu Long năm nay có đủ cung cấp cho nhu cầu cả nước không?

Tôi khẳng định là chúng ta có đủ gạo để cung cấp cho dân theo nhu cầu và có dư để xuất khẩu với số lượng lớn.

- Thưa ông, đang có thông tin về xúc tiến thành lập Hiệp hội các nước xuất khẩu và Việt Nam sẽ là một thành viên, vậy việc này xúc tiến thế nào?

Tôi mới nghe báo chí, chưa có thông tin cụ thể về mục đích, phương thức tổ chức Hiệp hội xuất khẩu gạo. Vấn đề này có liên quan đến vấn đề thương mại, hiện Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT chưa bàn thảo, chưa có thông tin gì cụ thể.

Gạo không phải là mặt hàng do Nhà nước định giá hoặc nằm trong số các mặt hàng cần bình ổn giá. Vì thế, giá gạo sẽ xuống nhưng không thể nói bao giờ sẽ trở về giá cũ.

...Có một dạng đầu cơ không thể xử lý hành chính mà phải giáo dục, tuyên truyền, đó là kinh doanh nhỏ lẻ, giữ một ít gạo, mai mới bán, chờ tăng giá, hoặc là từng gia đình mua tích trữ

...Công tác dự báo giá cả còn nhiều yếu kém nhưng để khắc phục không chỉ đòi hỏi riêng cơ quan nhà nước. Muốn dự báo tốt, cần có nguồn tin cập nhật tốt mà ta chưa có điều kiện. Có thông tin tốt rồi, cũng phải có phương pháp xử lý tốt, điều này không thể giải quyết trong vòng ngày một, ngày hai.

"Chủ trương của Chính phủ là xuất khẩu số lượng hợp lý, lộ trình phù hợp, không xuất khẩu quá mức khiến thiếu gạo trong nước, cũng không ngừng xuất khẩu để ghim giữ hàng. Phải đảm bảo lợi ích người trồng lúa và đời sống nhân dân, nhất là người nghèo".
(Bộ trưởng Cao Đức Phát)Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường