Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm trên thế giới giảm do sự bất ổn định của nền kinh tế Mỹ
28 | 05 | 2008
Một nhà bán buôn lớn tại chợ Tsukiji (Nhật Bản) cho biết, hiện chỉ duy nhất có giá tôm giảm trong khi giá của các loại thuỷ sản khác và các sản phẩm trồng trọt chủ yếu khác như gạo đều tăng.
Giá bán buôn tôm sú nuôi của Ấn Độ đã giảm 500Y (12%) so với tháng 11 năm ngoái, xuống còn 3.700Y/1,8kg (cỡ 8/12 con/pao) tại Tôkyô.

Các nhà quan sát cho rằng, nguyên nhân của tình trạng này là do sự bất ổn định của nền kinh tế Mỹ, nhà nhập khẩu tôm lớn nhất thế giới.

Không như các loại thực phẩm cơ bản khác như lúa mì được chống đỡ nhờ sự phát triển dân số trên thế giới, những thực phẩm giá trị cao như tôm lai nhạy cảm hơn trước những biến động của nền kinh tế.

Năm 2007, nhập khẩu tôm của Mỹ đạt khoảng 557.000 tấn, giảm gần 6% so với năm 2006. Theo một trung tâm nghiên cứu thị trường tại Tôkyô, đây là lần đầu tiên sau 11 năm (kể từ năm 1996), nhập khẩu tôm của Mỹ giảm.

Một số nhà quan sát cho rằng, nguyên nhân của sự sụt giảm này là do sự mất niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đối với thực phẩm của Trung Quốc nói chung và tác động của thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm nhập khẩu giá thấp.

Tuy nhiên, đại diện của công ty Nippon Suisan Kaisha (Nissui) lại cho rằng, nguyên nhân lớn nhất là mức tiêu dùng cá nhân ở Mỹ để chi tiêu cho thực phẩm giá trị cao giảm và thói quen ăn nhà hàng đã giảm bớt, tiếp đến là sự giảm mạnh về giá nhà ở, giá nhiên liệu và các loại thực phẩm phối chế chủ yếu tăng cao.

Tiêu dùng tại Nhật Bản đã không phục hồi và nhập khẩu của nước này liên tục giảm, giá tôm giảm mạnh một phần do đồng Yên mạnh so với đồng đôla Mỹ.

Ngược lại, nhu cầu ở Trung Quốc, châu Âu (bao gồm Đông Âu) và các khu vực giàu tài nguyên như Nga và Trung Đông lại đang tăng lên. Điều này cũng khiến cho các nhà nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản khó có thể mua được thuỷ sản ở mức giá thấp mà họ mong muốn, dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng trong nhập khẩu.

Giới phân tích nhận đinh rằng, sự chuyển hướng của tôm sang các thị trường mới có thể cho thấy những thay đổi về nền kinh tế và mức thu nhập của người dân trên thế giới.
Nguồn: vietlinh.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường