Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính sách kiềm chế lạm phát của VN sẽ “ngấm” trong vài tháng tới?
28 | 05 | 2008
Ngày 27/5, các hãng thông tấn nước ngoài như AFP, AP, Reuters, DPA, Bloomberg... đều đưa tin và có những dự báo xung quanh con số lạm phát ở Việt Nam trong tháng 5/2008 lên tới 25,2% so với cùng kỳ năm 2007 hay 3,91% so với tháng 4.
Theo AP, lạm phát vẫn tăng lên mức kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua mặc dù Chính phủ Việt Nam đã xem chống lạm phát là ưu tiên hàng đầu. Ngân hàng Nhà nước đã nâng tỷ lệ lãi suất ngân hàng lên 3 điểm phần trăm nhằm kiềm chế lạm phát.

AP cũng cho biết trong vài tháng qua, Chính phủ Việt Nam còn cho hoãn một số dự án đầu tư công cộng và yêu cầu các cơ quan nhà nước cắt giảm chi tiêu xuống ít nhất 10%.

Hãng tin AP dẫn lời ông Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế trưởng của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Hà Nội, cho rằng tác động của những thay đổi trong chính sách sẽ thể hiện trong nửa sau của năm nay.

“Nền kinh tế vẫn “khỏe” với sự bứt phá của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xuất khẩu”, ông Pincus nói. Để minh chứng cho điều này, AP cho biết xuất khẩu của Việt Nam tăng 27% trong tháng 5 so với 1 năm trước; số vốn cam kết FDI đạt 15,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trả lời hãng tin Bloomberg xung quanh chính sách kiềm chế lạm phát của Việt Nam, ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam, nói: “Chúng ta cần chờ thêm 2 hoặc 3 tháng nữa trước khi trước khi có thể thấy tác động đầu tiên của các biện pháp được Chính phủ triển khai”.

Cũng trên bản tin của Bloomberg ra ngày 27/5, ông Cany đưa ra một kịch bản không mấy lạc quan có thể sẽ xảy ra: “Nếu họ không thể tìm được biện pháp đưa lạm phát nằm trong tầm kiểm soát bằng cách này hay cách khác, vấn đề có thể đến mức của giai đoạn khủng hoảng”.

Hãng tin Reuters dẫn bình luận của tập đoàn Citygroup vào ngày 26/5 rằng trong khi Chính phủ (Việt Nam) xem chống lạm phát là ưu tiên, khả năng trong việc thực hiện điều này và giảm nhập siêu vẫn chưa rõ ràng.

Trong bản tin phát ngày 26/5, Bloomberg dẫn báo cáo của tập đoàn JPMorgan Chase & Co. cho rằng việc thâm hụt cán cân thương mại tăng lên gấp hơn 3 lần trong 5 tháng đầu năm 2008 so với cùng kỳ năm ngoái là “khuynh hướng đáng lo ngại”.

JPMorgan Chase & Co cũng cho rằng xuất khẩu của Việt Nam cũng bị tổn hại trong năm nay do lạm phát tăng cao khiến khả năng cạnh tranh bị giảm.Nguồn: Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường