Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Khu kinh tế Hoa Kiều trở thành "nông thôn mới đẹp nhất Trung Quốc"
16 | 06 | 2008
Tam Thủy Quảng Đông nằm ở phía tây bắc châu thổ sông Châu Giang, từng được gọi là "miền đất chưa khai khẩn cuối cùng tại châu thổ sông Châu Giang", còn Khu kinh tế Hoa Kiều Kính Khẩu Tam Thủy Quảng Đông thì được người ta gọi là "Xi-bê-ri của châu thổ sông Châu Giang". Những năm gần đây, qua sự quy hoạch và xây dựng lại của chính quyền địa phương và cơ quan kiều vụ, "Xi-bê-ri của châu thổ sông Châu Giang" trước kia hiện đã trở thành "nông thôn mới đẹp nhất Trung Quốc".

Khu Phát triển kinh tế Hoa Kiều Kính Khẩu Tam Thủy Quảng Đông được thành lập vào tháng 8 năm 1964 vốn là nông trường quốc doanh dành cho Hoa Kiều, là một trong 23 khu Hoa Kiều của tỉnh Quảng Đông. Tổng diện tích là 58,6 km vuông với dân số 13 nghìn người, trong đó có hơn 2400 người là Hoa Kiều.

Ủy viên đảng ủy xã Kính Khẩu Tam Thủy Đặng Chí Đông nói với phóng viên rằng, năm 1998, nông trường Hoa Kiều Kính Khẩu đứng trước bờ vực sắp phá sản đã không thanh toán được tiền lương và tiền khám chữa bệnh cho công nhân viên chức, vận hành thường ngày của nông trường Hoa Kiều đứng trước khó khăn. Thành phố Phật Sơn thành lập Khu kinh tế Hoa Kiều Kính Khẩu, đưa nông trường Hoa Kiều Kính Khẩu vào quận Tam Thủy để chính quyền quản lý, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, dốc sức thu hút doanh nghiệp đến đầu tư. Qua nhiều năm vun đắp và phát triển đã hình thành 4 thương hiệu nông nghiệp lớn, thực hiện kinh doanh ngành nghề hóa.

Khu kinh tế Hoa Kiều hiện nay đã có tài nguyên du lịch phong phú, có "thám hiểm trôi sông khúc khuỷu" được coi là thám hiểm hàng đầu của Phật Sơn, "hành lang hoa quả" lớn nhất của châu thổ sông Châu Giang, Núi Hồi Kỳ Sơn điểm du lịch rừng nguyên sinh, Hồ chứa nước Vịnh Chẩm Đầu thắng cảnh vui chơi giải trí được coi là "Thiên trì của Phật Sơn". Ngoài ra còn có văn hoá thanh niên tri thức đặc biệt, văn hoá Long Hình Quyền, phố Đông Nam Á, văn hóa Hoa Kiều Việt Nam, nhà ở người cổ v.v.

Được biết, thám hiểm trôi sông khúc khuỷu và thám hiểm trên rừng rất được các nhân viên cổ cồn ưa thích. Trong thời gian thư giãn sau công tác bận rộn, ngồi trong thuyền cao su thả trôi trên sông dài 4,8 km, tận hưởng niềm vui vô tận trong sông nước thiên nhiên.

Trong Hội quán thanh niên tri thức, bạn có thể vừa đeo băng đỏ trên cánh tay, vừa cầm một cuốn "Trước Tác Mao Chủ tịch", vừa thưởng thức những tấm ảnh trước kia liên quan tới công việc và cuộc sống của thanh niên tri thức thập niên 60, 70 thế kỷ 20, xem các dụng cụ mà thanh niên tri thức từng sử dụng như cái liềm, cái xẻng, cái cày, cối xay, guồng nước, máy quạt gió bằng gỗ v.v. Ngoài ra còn có nhiều sách báo như "Tuyển tập Mao Trạch Đông" v.v.

Hội quán Long Hình Quyền là nơi bắt nguồn của võ thuật Long Hình Quyền, tại đây bạn có thể cảm nhận uy thế của Long Hình Quyền, học Long Hình Quyền để rèn luyện sức khoẻ. Hơn thế nữa, dạo phố Việt Nam, nếm món ăn Việt Nam còn có thể cảm nhận niềm vui của du lịch dưỡng sinh, du lịch văn hóa Hoa Kiều, du lịch đậm đà bản sắc nước ngoài.

Ông Đặng Chí Đông nói, Khu kinh tế Hoa Kiều Kính Khẩu Tam Thủy Quảng Đông đã có kế hoạch phối hợp với các điểm du lịch nơi khác như Thanh Viễn, Tứ Hội Quảng Đông v.v. chia sẻ tài nguyên, bổ sung cho nhau về ưu thế, phát triển hơn nữa du lịch sinh thái của "nông thôn mới đẹp nhất Trung Quốc".


Xem tin gốc tại đây:
http://vietnamese.cri.cn/151/2008/06/06/1@104257_1.htmBáo cáo phân tích thị trường