Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản xuất cà phê xuất khẩu theo tiêu chuẩn UTZ
17 | 06 | 2008
Cty cà phê Phước An là một doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Đăk Lăk. Thời gian qua, Cty đã thực hiện nhiều biện pháp về chăm bón, cải tạo lại vườn cây cà phê và đầu tư cho công nghệ chế biến, nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê xuất khẩu.
Từ năm 2004, Cty đã làm việc với tổ chức UTZ Kapeb (Nay là UTZ Certified) để phát triển nguồn cà phê của đơn vị quản lý theo chất lượng cà phê có trách nhiệm UTZ Certified. Năm 2005, sản phẩm của Phước An được tổ chức UTZ chứng nhận là loại cà phê đạt các tiêu chí về trồng trọt thân thiện với môi trường và phù hợp với xã hội, đồng thời được quản lý một cách có hiệu qủa, từ hệ thống sản xuất và phân phối hoàn toàn có thể kiểm soát được. Nhờ vậy, trong vài năm gần đây, chất lượng sản phẩm cà phê nhân của Cty đã được cải thiện đáng kể. Theo tổ chức UTZ đánh giá, sản lượng được công nhận hàng năm của Phước An là 4.000 tấn. Công ty đã thực hiện được 3.900 tấn và đã xuất cao hơn 100 USD/ tấn. Sản phẩm đã tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế và hiệu qủa sản xuất kinh doanh nâng lên rõ rệt.

Ông Trần Minh Thụy- Giám đốc Cty cho biết: Hiện Cty đang quản lý 1.742 ha cà phê đã đưa vào kinh doanh. Trong quá trình sản xuất, Cty đã áp dụng phương thức canh tác thân thiện với môi trường và quản lý dịch hại IPM. Đối với các nông hộ thực hiện theo chương trình cà phê có chứng chỉ UTZ, như năm 2007 đã được cộng thêm từ 350-400 đồng/ kg.Về mùa khô, các vườn cà phê được tưới đủ nước và đúng chu kỳ, đảm bảo càø phê ra hoa và đậu qủa. Ngoài việc bón phân vô cơ đúng định lượng, Cty còn bổ sung lượng phân hữu cơ.

Bên cạnh đó, đơn vị còn tiến hành thay thế những cây cà phê già cỗi, bị bệnh, năng suất thấp bằng ghép cây (dòng vô tính) để cải tạo vườn cây cà phê, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời trong mùa thu hoạch cà phê, Cty đã nghiêm ngặt thực hiện hái qủa chín đạt 95% và đưa vào chế biến ngay trong ngày.Ngoài hệ thống xay xát chế biến qủa cà phê khô, Cty đã đầu tư hơn 40 tỷ đồng để xây dựng 2 nhà máy chế biến ướt với công suất trên 28.000 tấn/năm. Trong đó, có những hệ thống xát qủa cà phê tươi, hệ thống sấy tĩnh, sấy trống MST…

Bằng các thiết bị chế biến ướt, đã loại bỏ được hạt cà phê lên men, qủa mốc, loại bỏ được nhớt bám vào vỏ của hạt cà phê, rút ngắn thời gian làm khô hạt cà phê. Qua công nghệ chế biến hiện đại với những qủa cà phê đã được chọn lọc đã cho ra đời sản phẩm CADA Coffee và NETCAFE CADA. Đây là thương hiệu chính thức đầu tiên của người trực tiếp trồng, sản xuất cà phê với hương vị tuyệt vời của cà phê Việt Nam.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường