Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau sạch Sa Pa đã có mặt tại Hà Nội
23 | 06 | 2008
Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng rau an toàn của người dân Thủ đô ngày càng tăng, mới đây Cty CP Siêu Thị 24H thuộc TCty Thương mại Hà nội (HAPRO) và Cty CP Đầu tư Nông nghiệp Hà Nội-Sa Pa (Hasa Invest Group) đã phối hợp với UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai triển khai thực hiện Chương trình cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng tại Hà Nội.
Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao… các loại rau, củ quả, nhất là các giống rau có nguồn gốc ôn đới trồng tại Sa Pa luôn sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng tốt, ít phải dùng đến các loại thuốc BVTV, chất kích thích sinh trưởng có nguồn gốc hóa học và đã xây dựng được thương hiệu riêng, theo phân công, UBND huyện Sa Pa có trách nhiệm tổ chức vùng và chỉ đạo các ngành chức năng hướng dẫn bà con nông dân sản xuất rau an toàn theo kế hoạch về số lượng, chủng loại, chất lượng và tiến độ; 2 công ty Hapro và Hasa Invest Group có trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm rau sạch để cung cấp cho hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ của mình tại thị trường Hà Nội.

Theo bà Chu Thị Dương, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sa Pa, chương trình liên kết “4 nhà” này là một phần của Dự án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của tỉnh Lào Cai nhằm đổi mới tư duy, nâng cao trình độ và những hiểu biết cần thiết về sản xuất rau an toàn cho người dân, đặc biệt là bà con các dân tộc thiểu số để hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.

Ba vùng chuyên canh truyền thống rau lớn được chọn triển khai dự án là Sa Pa, Bắc Hà và TP. Lào Cai với gần 1.500 hộ gia đình của gần 20 xã tham gia. Chủ yếu vẫn sử dụng các loại rau mà nông dân vẫn quen trồng như dưa chuột, cà chua, sup lơ, su hào, cải bắp, su su, đậu đũa các loại…, đặc biệt là các loại rau chất lượng cao mà các tỉnh vùng đồng bằng không sản xuất được trong mùa hè. Ngoài sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, dự án cũng tiến hành triển khai xây dựng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, trong đó có việc xây dựng mạng lưới quản lý chất lượng rau, kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, trang bị một số thiết bị đóng gói sản phẩm cho các tổ chức, cá nhân sản xuất tiêu thụ rau an toàn cũng như tiến tới xây dựng hệ thống bảo quản, tiêu thụ rau.

Trao đổi với chúng tôi, chị Phạm Thị Oanh, nhân viên Phòng tiếp thị của Cty Siêu thị 24H cho hay: Tất cả các sản phẩm rau sạch cung cấp cho người tiêu dùng được gieo trồng theo qui trình SX rau an toàn do Bộ NN-PTNT ban hành và được đóng gói tại Sa Pa theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nghiêm ngặt. Nhiều loại rau bản địa, đặc sản của Sa Pa được nhiều người ưa thích và có tính cạnh tranh sẽ được ưu tiên sản xuất và cung ứng như: rau cải làn, cải chíp, rau cải mèo khi luộc ăn có vị ngăm ngăm nhưng rất mát, cải xoong, cải ngọt, su hào Sa Pa, cải bắp Bắc Hà, đậu Hà Lan bao tử, ngọn su su Sa Pa, ngồng tỏi Tà Phìn v.v…

Sản phẩm đã bắt đầu được cung ứng từ những ngày đầu tháng 6 này trong hệ thống siêu thị của công ty, được người tiêu dùng đón nhận vì chất lượng và giá cả phù hợp. Chị Oanh cũng cho biết thêm, trước mắt mỗi tuần Siêu thị 24H sẽ có 2 chuyến hàng, với khối lượng vài ba trăm kilô gam cho mỗi chuyến và sẽ cố gắng tăng thêm tần suất và khối lượng trong thời gian tới tùy theo mùa vụ của các loại rau để cung ứng cho người tiêu dùng Hà Nội.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường