Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lâm Đồng: Bắp cải bị bỏ trắng vườn
08 | 07 | 2008
Mặc dù đang là thời kỳ thu hoạch chính vụ nhưng hàng ngàn tấn bắp cải bị bỏ trắng vườn ở khắp các vùng trọng điểm thuộc phường 7, phường 8, phường 12 (Đà Lạt), Ka Đô (Đơn Dương), xã Lát (Lạc Dương)…
Bắp cải bị nứt nẻ vì để quá lứa

Do đã quá lứa mà không được thu hoạch nên hàng loạt cây bắp cải bị nứt nẻ chỉ có thể chặt bỏ hoặc cày làm phân ngay tại vườn.

Với 1 ha bắp cải, nếu thu hoạch vào đầu tháng 6 thì huề vốn hoặc chỉ bị lỗ gần chục triệu đồng nhưng vào thời điểm này thì mất trắng 30 – 40 triệu đồng.

Chị Trâm (phường 7, Đà Lạt) ứa nước mắt nhìn hàng chục ngàn gốc bắp cải trên diện tích gần 3 ha đã đến kỳ thu hoạch nhưng không chủ vựa nào chịu mua dẫu được kêu bán với giá rẻ như bèo.

Nhiều tiểu thương đi tắt đón đầu bỏ ra vài trăm triệu mua toàn bộ vườn bắp cải từ vài tháng trước (khi cây đang còn non) nay bị lỗ nặng: Mua từ 3.800 – 4.000 đồng/gốc nay chỉ mong bán được vài trăm đồng một gốc mà cũng rất khó khăn.

Cán bộ Sở NN &PTNT cho biết từ tháng 6 – 10 là vụ trồng bắp cải xuất khẩu chính của Lâm Đồng. Thông thường, vào thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã phải tất bật thu mua bắp cải để sơ chế, chế biến, xuất khẩu. Mỗi ngày có thể sơ chế vài trăm tấn bắp cải. Vậy mà, hiện nay hàng loạt cơ sở chế biến bắp cải xuất khẩu vẫn “án binh bất động”, các thương lái đóng hàng đi TPHCM và các tỉnh thành phố khác cũng chỉ thu mua cầm chừng vì nhu cầu tiêu thụ không nhiều.

Các nước và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan…thường nhập số lượng lớn bắp cải từ Lâm Đồng nhưng năm nay do thời tiết thuận lợi nên họ cũng trúng mùa bắp cải và vì thế nhu cầu nhập khẩu giảm mạnh.

Trong khi đó, bởi năm trước trúng mùa (đặc biệt, vào tháng 10, giá bắp cải lên đến 9.000 đồng/kg- mức kỷ lục trong vòng một thế kỷ qua) nên năm nay nông dân Lâm Đồng đua nhau trồng bắp cải với diện tích lên đến hơn 2.000 ha. Sản lượng bắp cải tăng đột biến nhưng lại “bí” đầu ra khiến nhiều hộ nông dân lâm cảnh khốn đốn, nợ nần chồng chất.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường