Việt Nam cắt giảm dự báo xuất khẩu cà phê xuống 1,12 triệu tấn
06 | 10 | 2011
Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê Robusta hàng đầu thế giới, vừa cắt giảm dự đoán xuất khẩu cà phê năm 2011 xuống mức 1,12 triệu tấn, tương đương 18,7 triệu tấn, từ mức dự báo 1,17 triệu tấn trước đó.
Bản tin Cà phê Việt Nam số 7 tháng 10/2011
05 | 10 | 2011
Hơn một thập niên qua kể từ 1997 đến nay ngành cà phê thế giới trải qua khủng hoảng nghiêm trọng về kinh tế, xã hội và môi trường. Khủng hoảng kinh tế xảy ra từ 1997 đến 2002 khi giá cà phê giảm xuống dưới giá thành, nguyên nhân chính là thừa cung trong lúc cầu vẫn không tăng đáng kể. Khủng hoảng môi trường là hậu quả của thâm canh cao và sản xuất lớn hàng loạt không sử dụng cây che bóng, lạm dụng nông hóa học, gây xói mòn rửa trôi cũng như tàn phá nơi sinh tồn tự nhiên của sinh vật hoang dã. Những tác động tiêu cực trong kinh tế và môi trường dẫn tới khủng hoảng xã hội tại những vùng trồng cà phê như mất việc làm, nghèo đói gia tăng, giảm khả năng tiếp cận với y tế và giáo dục.
Hạn chế xuất khẩu cà phê chốt giá sau: Nên hay không nên?
04 | 10 | 2011
Vài năm gần đây, mỗi khi xuất khẩu cà phê gặp khó khăn như đối tác nước ngoài xù nợ, nhà xuất khẩu trong nước xù hàng hay các nhà xuất khẩu cà phê thua lỗ, vỡ nợ do giá biến động bất thường thì Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) thường đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp cà phê trong nước hạn chế phương thức xuất khẩu cà phê trừ lùi chốt giá sau, một hình thức mua bán hiện đại gắn liền giá cà phê Việt Nam với giá thế giới, vốn ẩn chứa nhiều rủi ro cho doanh nghiệp trong nước.