Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chăn nuôi - Thế mạnh mới của Hà Nội
06 | 08 | 2008
Hà Nội mới hôm nay không chỉ là thành phố lớn nhất nước mà còn là địa phương có thế mạnh hàng đầu về chăn nuôi. Ngoài số lượng vật nuôi sẵn có, từ ngày 1/8/2008, Hà Nội đã có thêm một đàn gia súc, gia cầm khổng lồ: 11,6 triệu con.
Nuôi lợn ở Ba Vì

Hà Nội hôm nay có điều kiện tự nhiên đa dạng, gồm cả vùng núi, đồi gò và vùng đồng bằng, vùng đất bãi ven sông phù hợp với việc chăn nuôi đa dạng các loại gia súc, gia cầm. Trên địa bàn thành phố còn có nhiều đơn vị, trung tâm, trạm trại nghiên cứu, mở ra nhiều cơ hội giúp cho người chăn nuôi tiếp cận với các tiến bộ khoa học công nghệ mới, với trang thiết bị, quy trình phòng, chống dịch bệnh hiện đại...

Trong tổng đàn 11,6 triệu con vật nuôi được nhập thêm vào thì số gia súc chiếm 1,38 triệu con, số gia cầm là 10,2 triệu con. Số lượng vật nuôi không chỉ phát triển về số lượng mà còn có sự chuyển biến tích cực về số lượng. Cụ thể: Đàn bò có trên 152 nghìn con thì số bò lai sin đã đạt trên 137,6 nghìn con; đàn lợn nái có 134,7 nghìn con thì đã có trên 18,3 nghìn con là nái ngoại...

Ngoài ra, Hà Nội hôm nay còn có thêm những vùng nuôi dê, cừu, thỏ, chó. Số hộ chăn nuôi quy mô tập trung cả về gia súc và gia cầm đang ngày càng được nhân rộng. Nhiều huyện đã phát huy lợi thế đồng đất rộng có thể trồng cỏ hoặc làm trang trại phát triển chăn nuôi trong nông hộ tập trung với tổng số đàn lớn như: Huyện Chương Mỹ có tổng đàn đạt 1,9 triệu con (gồm 164 nghìn gia súc và 1,74 triệu gia cầm), huyện Ba Vì có tổng đàn đạt gần 1,8 triệu con (gồm trên 250 nghìn gia súc và trên 1,55 triệu gia cầm), huyện Phú Xuyên có tổng đàn trên 850 nghìn con (gồm 80 nghìn gia súc và trên 797 nghìn gia cầm), huyện Ứng Hoà có tổng đàn gần 810 nghìn con (gồm trên 80 nghìn gia súc và 730 nghìn gia cầm)... Chăn nuôi gia cầm cũng được các cơ sở, các hộ thực hiện theo quy trình khép kín bằng máy ấp nở.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hữu, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Có sự phát triển như vậy phải kể đến công tác chọn lọc giống lợn, bò ngoại có chất lượng cao thay thế các giống cũ kém năng suất. Mặt khác, các dự án đầu tư chế biến nông sản vào địa bàn nhiều nên tạo điều kiện thuận lợi cho đầu ra của các sản phẩm. Công tác phòng chống dịch bệnh thường xuyên được chú trọng bằng các biện pháp như tiêm phòng, kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển; khoanh vùng ổ dịch và dập dịch kịp thời; tăng cường mạng lưới thú y cơ sở nên dịch bệnh không xảy ra. Hy vọng rằng trong tình hình mới, ngành chăn nuôi sẽ tiếp tục tận dụng được những lợi thế về điều kiện tự nhiên cũng như điều kiện xã hội để trở thành thế mạnh trong nền nông nghiệp Thủ đô.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường